วิธีลดน้ำหนักในโลกใบนี้มีมากมายตั้งแต่ควบคุมอาหารไปจนถึงการออกกำลังกาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจเป็นอย่างมาก ทว่าวิธีแสนง่ายในการลดน้ำหนักที่เห็นผลดีไม่แพ้กัน นั่นก็คือการดื่มน้ำอุ่น ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้เลยใช่ไหม

Jelly จะพาสาวๆ ไปพบกับคำตอบว่าเหตุใด เพียงแค่เราดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยลดน้ำหนักได้ มาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่!?

 


 
ขั้นตอนสำหรับการดื่มน้ำอุ่นเพื่อลดน้ำหนัก

ให้สาวๆ ดื่มน้ำอุ่นแก้วแรกหลังตื่นนอนตอนเช้า โดยใช้น้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิประมาณ 45-50 องศาเซลเซียส และสำหรับน้ำอุ่นอึกแรกที่พวกเราดื่มเข้าไป ให้ใช้กลั้วคอทำความสะอาดช่องปากแล้วบ้วนทิ้งเสียก่อน เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคในช่องปาก ส่วนอึกต่อๆ ไปให้ดื่มลงคอไปตามปกติ แต่ให้ค่อยๆ ดื่มทีละอึกเล็กๆ เป็นการกระตุ้นอวัยวะภายในช่องปาก ซึ่งน้ำปริมาณ 1 แก้ว (ประมาณ 200 มิลลิลิตร) นั้น สาวๆ ควรใช้เวลาดื่มประมาณ 10 นาทีจึงจะเป็นการดีต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ สาวๆ ควรดื่มน้ำอุ่นวันละ 4-5 แก้ว หรืออย่างต่ำ 3 แก้ว เป็นการลดการสะสมของไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังกระตุ้นระบบย่อยอาหารและระบบการเผาผลาญ ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำอุ่นนั้นเทียบเท่ากับความร้อนเมื่อร่างกายใช้พลังงานขณะออกกำลังกาย จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่น้ำอุ่นช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้น้ำหนักลดลงได้เช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นน้ำอุ่นยังเข้าไปกระตุ้นความรู้สึกอบอุ่นบริเวณเยื่อเมือกในช่องปากของเรา รวมไปถึงเพิ่มความเร็วในการไหลเวียนของเลือดที่ส่งไปยังกระเพาะอาหารที่กำลังทำงาน เป็นการส่งสัญญาณให้สมองรับรู้ถึงความอิ่มได้เร็วขึ้นนั่นเอง

 

เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับการดื่มน้ำอุ่นเพื่อลดน้ำหนัก

น้ำอุ่น กับ มะนาว

เคล็ดลับข้อนี้ง่ายนิดเดียว เพียงสาวๆ แช่มะนาวฝาน 1 ชิ้นลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนจะนำมาดื่มตามปกติ กลิ่นเฉพาะตัวของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาวจะมีสรรพคุณในการระงับความอยากอาหารของเรา ทำให้สาวๆ รับประทานอาหารได้น้อยลง

 


 
น้ำอุ่น กับ กีวี

เพียงสาวๆ แช่กีวีหั่นเล็ก 1 ชิ้นลงในน้ำอุ่น แล้วเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย ก่อนจะนำมาดื่มตามปกติ สรรพคุณของกีวีซึ่งมีเอนไซม์ในการช่วยย่อยโปรตีน รวมทั้งอุดมไปด้วยไฟเบอร์จะกระตุ้นการย่อยของกระเพาะอาหารของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 


 
น้ำอุ่น กับ ใบสะระแหน่หรือใบมินท์

หากสาวๆ แช่ใบสะระแหน่หรือใบมินท์ 3 ใบลงในน้ำอุ่น ก่อนจะนำมาดื่มล่ะก็ สรรพคุณดีๆ ของสะระแหน่และมินท์จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ อีกทั้งกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยซึ่งให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น ยังทำให้สมองของพวกเราตื่นตัว เป็นการเร่งการเผาผลาญของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว