สาวๆ Jelly เคยไหมที่ทั้งเครียดและเซ็งกับเมคอัพบนใบหน้าที่เราอุตส่าห์เติมสวยในตอนเช้าอย่างตั้งใจ แต่กลับหลุด ลอก เยิ้ม ไปกับเหงื่อไคล แดด ฝน ลม ฝุ่น และความมันบนใบหน้าที่ถาโถมจู่โจมเข้ามาตลอดวัน จนเราตั้งรับแทบไม่ทัน มิหนำซ้ำพอลองเติมให้เต็มก็ยังดูดรอป ซ้ำยังเลยเถิดเป็นคราบทำเอาไม่อยากพบหน้าใคร ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปแน่นอนหากสาวๆ ทำตาม 5 เคล็ดลับดีๆ ที่ jelly นำมาฝาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

 

1. บำรุงและดูแลผิวสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน

สุขภาพผิวหน้าที่ดีนั้น นอกจากจะทำให้สาวๆ ไม่จำเป็นต้องเมคอัพหนาเตอะแล้ว ยังช่วยให้เมคอัพที่เราเติมสวยเข้าไปติดทนนานแบบไร้กังวลอีกด้วย สาวๆ จึงไม่ควรละเลยต่อการบำรุงและดูแลผิวหน้าของเรา เริ่มต้นจากการล้างหน้าให้สะอาดทั้งในตอนเช้าหลังตื่นนอน รวมไปถึงทันทีที่กลับจากการเผชิญมลภาวะตลอดวัน ต่อด้วยการทาครีมบำรุงประเภทมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหลังการล้างหน้าซึ่งเป็นตัวการทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิวส่วนหนึ่ง ปิดท้ายด้วยการทาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวของเราได้ทั้งจากรังสี UVA และ UVB ก่อนออกไปดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ ทำเช่นนี้เป็นประจำสม่ำเสมอทุกวัน เพียงเท่านี้ก็เตรียมพร้อมรับผิวสุขภาพดีกันไปได้เลย

 

 

2. ฉีดสเปรย์น้ำแร่ทั้งก่อนและหลังเมคอัพ

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าสเปรย์น้ำแร่ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงผิวหน้าของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้เมคอัพทั้งหลายติดทนนานยิ่งขึ้นด้วย เคล็ดลับง่ายๆ นั่นก็คือให้สาวๆ ฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงบนผิวหน้าของเราก่อนการเมคอัพ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้เมคอัพเกาะติดดีขึ้น ก่อนจะเริ่มต้นเมคอัพไปตามปกติ และหลังจากเมคอัพเสร็จเรียบร้อย ก็ให้ฉีดสเปรย์ลงบนผิวหน้าของเราอีกครั้ง และใช้ทิชชู่ซับน้ำส่วนเกินที่เกาะอยู่บนใบหน้าของเราออก เพื่อให้เมคอัพคงทน ไม่หลุด ลอก เยิ้มระหว่างวัน รวมไปถึงช่วยให้การแต่งหน้าแลดูเป็นธรรมชาตินั่นเอง

 

 

 

3. ใช้ Primer ช่วยปกปิดรูขุมขนและทำให้ผิวเรียบเนียน

สเต็ปต่อไปหลังการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่สาวๆ ไม่ควรละเลยนั่นก็คือการลง Primer เพื่อเตรียมผิวก่อนการเมคอัพในลำดับขั้นถัดไป ซึ่งจะช่วยให้รูขุมขนของสาวๆ แลดูกระชับและเล็กลง อีกทั้งยังทำให้เราสามารถลงรองพื้นหรือบีบีครีมได้เรียบเนียนขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถปกป้องผิวไม่ให้หน้าหมองคล้ำหรือมันเยิ้มง่ายระหว่างวัน และทำให้เมคอัพติดทนนานขึ้นนั่นเอง โดยอาจเน้นการลง Primer เฉพาะช่วงจมูกกับข้างแก้มซึ่งเป็นบริเวณที่สามารถมองเห็นรูขุมขนได้อย่างชัดเจนเท่านั้นก็ได้

 

 

4.เลือกใช้รองพื้นที่ช่วยปกปิดรูขุมชนและเหมาะสมกับสภาพผิว

การเมคอัพให้ติดทนนาน สิ่งสำคัญอีกประการก็คือการเลือกใช้รองพื้นที่เหมาะสมกับผิวหน้าของเรา สาวๆ ที่ผิวมันควรใช้รองพื้นแบบ Oil-free ก่อนตบแป้งประเภทที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า รองพื้นและแป้งเหล่านี้จะสามารถปกปิดรูขุมขนกว้างๆของเราได้ด้วย ขณะที่สาวๆ ผิวแห้งควรใช้รองพื้นที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า โดยไม่ทำให้หน้ามัน ซึ่งจะมีผลพลอยได้คือการช่วยให้เมคอัพของเราติดทนนานขึ้นนั่นเอง

 

 

 

5. ตบแป้งหลังการลงรองพื้น

ไม่ว่าจะเป็นสาวผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม หากต้องการให้เมคอัพติดทนนานขึ้น ก็ไม่ควรลืมตบแป้งหลังการเมคอัพเพิ่มความกลมกลืนให้กับการเมคอัพอย่างเด็ดขาด โดยให้ใช้พู่กันใหญ่แตะแป้งแล้วปัดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า เน้นบริเวณที่มีความมันสักเล็กน้อยเพื่อให้แป้งช่วยดูดซับความมันส่วนเกินระหว่างวัน เพียงเท่านี้การเมคอัพของเราก็เสร็จสมบูรณ์ สวยเฉิดฉายไปได้ตลอดวันแล้ว