สาวๆ Jelly หลายคนประสบปัญหาหน้าไม่ใส เพราะเจ้าสิวตัวร้ายกันอยู่ใช่หรือเปล่า ขอบอกว่าวิธีขับไล่ตัวการนั่นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่ารักษาแพงๆ ไม่ต้องหาซื้อหยูกยามาทาให้เสี่ยงหน้าโทรมหนักขึ้น ไม่ต้องเครียดจนสิวผุดขึ้นมาหนักกว่าเดิม แค่ใช้ผักผลไม้ที่ Jelly นำมาฝากในบทความนี้ก็ไล่สิวไปได้แบบง่ายๆ ชิลๆ แต่จะมีอะไรบ้าง และต้องทำยังไง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

 

 

1. กระเทียม


ผักที่มีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อไวรัสและเชื้อราบนผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดี โดยให้สาวๆ นำกระเทียมมาฝานบางๆ แล้วนำมาถูเบาๆ บนหัวสิว ทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ด้วยวิธีนี้ทั้งสิวและรอยสิวจะจางลงได้แบบง่ายๆ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านของไทยเรานี่เอง

 

 

 

 

 

 

2. มะพร้าว


ส่วนของมะพร้าวที่ใช้ในการรักษาสิวนั้น อยู่ในน้ำมันมะพร้าวซึ่งมีสารสำคัญนามว่า กรดลอริค ที่มีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปบำรุงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวของเราเนียนนุ่มชุ่มชื่น อีกทั้งยังลดรอยดำจากสิว เพียงสาวๆ นำน้ำมันมะพร้าวมาทาลงบนใบหน้าที่ผ่านการล้างทำคามสะอาดแล้วและเข้านอนโดยไม่ต้องล้างออกเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

3. หอมแดง


สาระสำคัญในหอมแดงมีสรรพคุณในการลดรอยดำจากสิว นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวอีกด้วย โดยให้สาวๆ นำหอมแดงมาปอกเปลือก ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำน้ำที่ไหลออกมาจากหอมแดงมาแตะเบาๆ ตรงบริเวณที่เป็นสิว ซึ่งวิธีนี้สาวๆ จะต้องทนแสบตาสักหน่อย และต้องทำเป็นประจำทุกวัน สิวและรอยดำจากสิวจะค่อยๆ จางลงจนหายสนิทในที่สุด

 

 

 

 

 

 

4. ส้ม


เปลือกส้มเป็นแหล่งกักเก็บวิตามินซีไม่ต่างจากเนื้อและน้ำส้ม และวิตามินซีก็เป็น 1 ในสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งมีสรรพคุณในการบำรุงผิวที่โทรมจากสิวให้กลับมาสวยใส นวลเนียน อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมจากสิว เพิ่มภูมิต้านทานให้กับผิวหนังของเราเพื่อให้มีกำลังในการต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย ขับสารพิษออกมาทางรูขุมขน กระตุ้นการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง และลดการกักเก็บของเสียใต้ผิวหนังของเราอีกด้วย เพียงสาวๆ นำเปลือกส้มมาตำหรือทุบให้มีน้ำซึมออกมาจากเปลือกส้ม แล้วจึงนำเปลือกส้มพร้อมกับน้ำที่ซึมนั้นมาแปะไว้บริเวณที่เป็นสิว ทิ้งประมาณ 15-20 นาทีจึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

 

 

 

 

 

5. แอปเปิ้ล


ผลไม้ยอดนิยมของสาวๆ ที่มีสรรพคุณในการลดรอยสิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวหน้าของเราเนียนนุ่มชุ่มชื่น สวยเปล่งปลั่งอีกด้วย เพียงสาวๆ นำแอปเปิ้ลเขียวหรือแดงมาผ่าซีก แล้วผสมกับน้ำผึ้งแท้ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ นำมาปั่นจนรวมกันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นให้นำทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้สัก 30 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

 

 

 

 

 

6. มะละกอ


ผลไม้พื้นบ้านมากคุณประโยชน์ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุนานาชนิด ช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ สวยสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดรอยดำจากสิวได้อีกด้วย เนื่องจากในมะละกอนั้นมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนและลดการอักเสบของผิวหนังได้ พร้อมสรรพคุณเด่นในการกระตุ้นให้เกิดการสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกด้วย โดยให้สาวๆ เลือกมะมะกอที่สุกแล้วมาปอกเปลือก ล้างยางออกให้สะอาด จึงค่อยนำเนื้อมาบดให้ละเอียดแล้วพอกให้ทั่วใบหน้าของเรา ทิ้งไว้สัก 15 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

 

 

 

 

 

7.  มะเขือเทศ


ผลไม้เพื่อผิวสวยที่อุดมไปด้วยวิตามินซีปริมาณสูง พร้อมสารไลโคปีนซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว อีกทั้งยังช่วยรักษาสิวอักเสบ กระชับรูขุมขนบนใบหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิวบนหน้าของสาวๆ ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่สาวๆ นำมะเขือเทศสดมาฝานเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นจึงค่อยนำมาวางลงบนผิวหน้าของเราในจุดที่เป็นรอยสิว และทิ้งไว้สัก 30 นาที จึงค่อยล้างออก หรืออาจนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำพอกหน้าทิ้งไว้สัก 20 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

 

 

 

8. มะนาว


มะนาว น้ำมะนาว และเปลือกมะนาวมีปริมาณวิตามินซีสูงไม่ต่างจากส้ม นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เมื่อสาวๆ นำมาแต้มลงบนหัวสิวเป็นประจำ จะช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป อีกทั้งยังช่วยลดรอยดําจากสิวให้เลือนหายไปได้เร็วขึ้นอีกด้วย โดยให้สาวๆ นำน้ำมะนาวแต้มบริเวณรอยสิว ทิ้งไว้สัก 30 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรืออาจนำมาผสมกับน้ำมันมะกอกในอัตราส่วนที่เท่ากัน ป้ายลงบนสิวทิ้งไว้สัก 5 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็ได้

 

 

 

 

 

 

 

9. มังคุด


ผลการค้นคว้าวิจัยฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อสิว และต้านเชื้อสิวอักเสบในผักผลไม้ จากภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าสารสกัดมังคุดช่วยลดรอยแผลเป็นของสิวอักเสบได้สูงถึงร้อยละ 77.8 โดยให้สาวๆ นำมังคุด 10 ผล (เลือกเปลือกมังคุดที่สุก โดยกดแล้วมีเนื้อนิ่มเล็กน้อย) มาตัดขั้วเขียวๆ ออก แล้วจึงล้างให้สะอาด จากนั้นจึงต้มมังคุดทั้งลูกในน้ำท่วมเดือด ประมาณ 10 นาที พักไว้ให้เย็น ผ่าครึ่งและบีบน้ำในเปลือกมาทาบริเวณที่เป็นสิว เพียงเท่านี้สิวอักเสบจะยุบลงได้ภายในเวลา 2-3 วัน หรืออาจนำน้ำที่คั้นได้จากเปลือกมังคุดมาผสมกับดินสอพองแต้มหัวสิวก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

 

 

 

 

10. ฝรั่ง


เพียงแค่สาวๆ นำใบฝรั่งมาต้มกับน้ำสะอาดให้เดือด ก่อนจะทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ สะอาดๆ หรือสำลีมาชุบน้ำต้มใบฝรั่งที่เย็นแล้ว นำมาเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น และเช็ดหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ สะอาดๆ อีกครั้ง น้ำต้มจากใบฝรั่งจะช่วยลดการอักเสบของสิว และลดเลือนรอยสิวบนใบหน้าของสาวๆ ได้