สาว Jelly คงเคยรู้สึกกระหายน้ำมากๆ ในช่วงอากาศร้อน และเรามีกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อ จนต้องรีบหาน้ำเย็นๆ มาเติมกระเพาะโดยด่วน ร่างกายของเราก็เช่นกัน เมื่อไหร่ที่ขาดน้ำและต้องการน้ำในปริมาณมากแบบเร่งด่วน ก็จะแสดงอาการในลักษณะต่างๆ ออกมา โดยทีหลายครั้งหลายหนเราอาจไม่รู้ถึงสาเหตุ และพาลคิดไปว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา เลยเถิดไปจนถึงอาการของโรคร้ายแรงต่างๆ

Jelly จะพาสาวๆ ไปรู้จักกับ 7 สัญญาณเตือนเมื่อร่างกายของเรากำลังขาดน้ำ ใครกำลังเป็น รู้แล้วรีบเติมน้ำให้ร่างด่วน ก่อนจะลามไปเป็นเรื่องใหญ่

 

1. ริมฝีปากแห้งแตก

สาวๆ เคยรู้สึกว่าตัวเองริมฝีปากแห้งกันบ้างไหม หลายคนปล่อยไว้ ไม่ได้ใส่ใจ จนลุกลามกลายเป็นรอยแตกและแผลเลือดซิบๆ ซึ่งนั่นเป็น 1 ในสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของสาวๆ กำลังขาดน้ำ และต้องการน้ำโดยด่วน หลายคนเลือกที่จะเติมน้ำหวานเย็นๆ ชื่นใจ แต่รู้ไหมว่าสิ่งที่ร่างกายของเราต้องการนั้น แท้จริงคือน้ำเปล่าบริสุทธิ์ ที่จะมาช่วยฟื้นคืนความสดชื่นและชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก ผิวหนัง รวมไปถึงอวัยวะทุกส่วนให้กลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง

 

 

2. ผิวแห้ง คัน ขาดความชุ่มชื้น

ใช่แต่เพียงความเย็นเท่านั้นที่ทำให้ผิวของเราแห้ง และขาดความชุ่มชื่น แต่อาการขาดน้ำของร่างกายก็ย่อมส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังของเราเช่นเดียวกัน แม้สาวๆ จะทาครีมกันแดดและครีมบำรุงผิวเป็นประจำอยู่แล้ว ทว่านั่นเป็นการบำรุงผิวจากภายนอก หากขาดความชุ่มชื้นมาจากภายใน ต่อให้บำรุงอย่างไรผิวของเราก็ไม่มีทางสวย เปล่งปลั่ง และชุ่มชื้นไป ยิ่งไปกว่านั้นยังก่อให้เกิดอาการคันตามมา อันอาจส่งผลให้เกิดบาดแผลจากการเกาได้

 

 

3. กระหายน้ำบ่อยผิดปกติ

เมื่อไหร่ที่สาวๆ รู้สึกกระหายน้ำบ่อยผิดปกติ ยิ่งดื่มน้ำก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขอาการกระหายน้ำให้หมดไปเสียที นั่นเท่ากับเป็นสัญญาณเตือนถึงอาการขาดน้ำของร่างกายของเราแล้ว และอาจเป็นสัญญาณเตือนแบบเร่งด่วนให้สาวๆ รีบเติมน้ำให้กับร่างกาย และหาวิธีแก้ไขไม่ให้ร่างกายของเราส่งสัญญาณถึงอาการผิดปกติในลำดับขั้นถัดไป อาทิ เหงื่อไม่ออก ไม่ปัสสาวะ หรือปัสสาวะน้อย ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมาได้

 

 

4. ปวดหลังและปวดตามข้อ

รู้หรือไม่ว่าทั้งกระดูกอ่อนและส่วนของกระดูกสันหลังมนุษย์นั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 80% ดังนั้น เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ ของเหลวต่างๆ เหล่านี้ก็ย่อมลดลงตามไปด้วย ก่อให้เกิดอาการปวดจากการเสียดสีกันของกระดูก นอกจากนี้ หากร่างกายขาดน้ำมากๆ เข้า จะส่งผลให้สาวๆ ปวดศีรษะบ่อยๆ เนื่องจากสมองของเรานั้นก็ถูกล้อมรอบไปด้วยของเหลว เพื่อปกป้องสมองจากแรงกระแทก เมื่อระดับน้ำในร่างกายของเราลดลง ก็ส่งผลให้เราปวดเกิดอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน

 

 

5. เจ็บป่วยบ่อยและหากป่วยยากผิดปกติ

ร่างกายทั้งหมดของมนุษย์นั้นประกอบด้วยน้ำอยู่ถึง 60-65% ดังนั้น เมื่อสาวๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ ของเหลวที่เป็นส่วนประกอบต่างๆ ในอวัยวะทุกส่วนจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย และหายช้าป่วยนั่นเอง

 

 

6. มีกลิ่นปาก

กลิ่นปากเป็นผลพลอยได้ที่สาวๆ จะได้รับจากอาการปากแห้ง เพราะเมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ และริมฝีปากแห้งไปจนถึงขั้นที่ไม่มีน้ำลายภายในปากของเรา ก็จะเป็นสาเหตุให้จำนวนเชื้อแบคทีเรียภายในปากเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย

 

 

7. ตาแห้ง

ตาเป็นอวัยวะอีกส่วนที่ต้องมีน้ำหล่อลื่นอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ เมื่อระดับน้ำในร่างกายของเราลดต่ำลงจนถึงขั้นวิกฤต อาการตาแห้งก็จะปรากฏเป็นสัญญาณเตือน นอกจากนี้ร่างกายของเรายังไม่สามารถผลิตน้ำตาออกมาได้ในสภาวะเดียวกัน ดังนั้น หากสาวๆ มีอาการคันหรือเคืองตาจากอาการตาแห้ง ก็ควรรีบเติมน้ำให้กับร่างกายของเราโดยด่วนเป็นอันดับแรก