เบื่อรึยังกับผมสีเดียวทั้งหัว ลองเพิ่มชีวิตชีวาให้สีผมด้วยการทำสีแบบ Dip dye กันเถอะ! Dip dye hair คืออะไร? มันคือการทำผมสองสีขึ้นไปศรีษะให้สีตัดกันอย่างชัดเจน โดยปกติแล้วจะทำสีที่อ่อนกว่าตรงปลายผม ซึ่งมันจะทำให้สีผมเราดูโดดเด่นขึ้นมาทันที! ถ้าทำที่ร้านซาลอนก็ต้องบอกเลยว่าราคาจะแรงกว่าทำสีแบบปกติพอสมควร แต่วันนี้ Jelly จะมาแชร์วิธีทำ Dip dye hair ได้เองที่บ้าน จะทำยังไงใช้อะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

1. เซฟผมเสียเพื่อผมสวย


ก่อนที่เราจะสีผม ย้อมหรือฟอกอะไรก็ตามแต่ ควรจะประเมิณสภาพผมของเราก่อนว่า เคยทำเคมีอะไรกับผมไหม ผมเสียในระดับไหน จะต้องทำแล้วหยุดแค่ไหนถึงจะไม่ช็อต อยากมีผมสีพาสเทลบลาๆ แต่ก่อนหน้านี้ฟอกสีผมจนกรอบมาแล้ว อาจจะต้องข้ามไปก่อน พักสภาพผมก่อนค่อยตัดสินใจทำใหม่ แต่ถ้าใครพร้อมแล้ว ก่อนทำก็อย่าลืมทาวาสลีนตามกรอบหน้าและลำคอกันสีย้อมผมเปรอะเปื้อนแล้วจะล้างไม่ออกด้วยจ้า

 

2. ฟอกสีผมให้อ่อนลง


สมัยนี้มีน้ำยาฟอกสีผมให้เลือกเยอะมากกกมีตั้งแต่หลักสิบยันหลักพัน แล้วแต่คุณภาพและแบรนด์ของน้ำยา ถ้าเลือกดีหน่อยผมจะไม่เสียมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับการบำรุงอีกเช่นกัน แนะนำให้สาวๆเลือกซื้อน้ำยาฟอกสีผมแบบที่เตรียมมาให้เสร็จสรรพแล้วจะสะดวกกับการใช้งานมากกว่า เพียงแค่ผสม ผงฟอกสีและ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้าด้วยกัน ใช้ถาดผสมสีที่เป็นพลาสติก เหมือนเวลาย้อมผมปกติเลย

ในการฟอกสีผมเราก็ทำแบบเดียวกับการย้อมสีผมทั่วไป คือ แบ่งผมเป็นช่อๆบริเวณที่เราต้องการจะทำ Dip dye สีอ่อน ค่อยๆขยี้โคนผมเบาๆทิ้งไว้อย่างน้อย20นาที แล้วดูด้วยสายตาเอาว่าเราพอใจกับสีที่ได้ตามเวลานั้นรึยัง แล้วค่อยล้างออก

3. เลือกสีที่จะทำDip dye


สีที่จะทำDip dye ก็เลือกได้ตามใจ โทนสีที่นิยมมากจะเป็นพวกแม่สี เช่น แดง น้ำเงิน หรือสีพาสเทลไปเลย โดยแบ่งประเภทสีเป็น 2อย่าง คือ 1.Permanent hair dyes เป็นพวกสีย้อมผมทั่วไปตามท้องตลาด 2.Semi hair color ซึ่งจะไม่ติดทนเท่าตัวแรกแต่จะทำให้ผมเสียน้อยกว่า เหมาะกับสาวขี้เบื่อที่อยากเปลี่ยนสีผมไปเรื่อยๆไม่ต้องการให้ผมเสีย

 

4. ลงมือย้อมผมเลย!


มาสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้ววว เราจะเริ่มลงสี Dip dye ตามบริเวณที่ฟอกสีผมไว้ ทำแบ่งเป็นช่อๆละทาสีลงบนผมให้ชุ่มเลย ระวังเลอะผิวด้วยน้า พยายามลงบริเวณโคนผมให้เท่ากับปลายผม ไม่งั้นจะดูคนละสีได้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที และดูด้วยตาเปล่าจนเราพอใจกับสีที่ได้ค่อยไปล้างออก

 

ถ้าใครยังรู้สึกว่าไม่มั่นใจวิธีการทำ ลองมาดูคลิป Dip dye tutorial สั้นๆนี้กัน

เห็นแล้วใช่ไหมการทำ Dip dye hair ด้วยตัวเองในบ้านไม่ยากเลย แต่ถ้าไม่ถนัดก็เรียกให้มาช่วยทำจะดีกว่า หลังการทำสีผมเนี่ยไม่ควรสระผมภายใน 48ชม. ควรให้น้ำยาย้อมผมซึมและทำงานให้เต็มที่ก่อน ไม่อย่างนั้นสีที่ย้อมก็จะหลุดเร็วขึ้น แล้วก็ควรหมักทรีทเม้นต์บำรุงผมทุกสัปดาห์โดยเฉพาะคนที่ฟอกสีผมหลายรอบ ควร Heal มันกลับมาให้อยู่ในสภาพปกติให้เร็วเพื่อผมสลวยไม่แห้งกรอบของเรา