เคยไหม ? ใช้เงินแปบเดียวก็หมดแล้ว ของแบบนี้มันมีวิธีใช้เงินให้เป็นอยู่นะคะ ซึ่งหากเธอใช้เงินให้เป็นแล้วล่ะก็มันจะมีพอเหลือถึงสิ้นเดือนแล้วไม่ช็อตอย่างแน่นอน Jelly ไม่อยากให้ทุกคนกินมาม่าทุกสิ้นเดือนเลยนำ "วิธีใช้เงิน" มาบอกต่อ หากทำตามรับรองเลยว่าอยู่ได้สบาย ๆ มีกินมีใช้ไม่มีช็อต!

 

วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อต "แบ่งเงินเป็นสัดส่วน"


แน่นอนว่าวิธีใช้เงินให้ไม่ช็อตเธอจะต้องแบ่งเป็นสัดส่วน เช่น 50% ใช้จ่ายที่จำเป็น 20% สำหรับเรื่องกิน 10% สำหรับเก็บออม 10% สำหรับไว้ต่อยอดการศึกษา 10% ไว้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ทางที่ดีแบ่งแยกบัญชีหรือหยอดกระปุกแยกไว้เลย จะได้ไม่ปนกันนะคะ

 

วิธีใช้เงิน

Cr. i.pinimg.com

 

วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อต "จำกัดการใช้ในแต่ละสัปดาห์"


วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อตอีกทางหนึ่ง เธอจะต้องจำกัดการใช้เงินในแต่ละสัปดาห์ว่าควรใช้ได้เท่าไหร่ เผื่อสัปดาห์ต่อไปจะได้ไม่ช็อต ทางที่ดีแบ่งให้เท่ากันไปเลยดีกว่า วิธีใช้เงินแบบนี้จะทำให้เธอมีวินัยและไม่ช็อตในช่วงสัปดาห์สุดท้ายนะ

 

วิธีใช้เงิน

Cr. i.pinimg.com

 

วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อต "พกเงินสดเท่าที่จำเป็น"


หากเราพกเงินเยอะเราก็จะใช้เยอะ วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อตก็คือพกเงินสดเท่าที่จำเป็น เราจะได้รู้สึกว่าในกระเป๋าเราไม่มีเงิน และจะได้ไม่ใช้จ่ายจนฟุ่มเฟือยเกินไป แต่ถ้าหากร้านไหนมีพร้อมเพย์ อันนี้เธอก็ต้องหักห้ามใจเอาเองนะคะ

 

วิธีใช้เงิน

Cr. pimtha

 

วิธีใช้เงินให้ไม่ช็อตก็มีเพียงเท่านี้แหละค่ะ นอกนั้นก็เหลือแต่วินัยของเธอล้วน ๆ เลยว่าจะหักห้ามใจได้หรือเปล่า ที่สำคัญอย่าอ่อนไหวให้กับของ Sale เด็ดขาด เพราะมันจะทำให้เธอช้อปแบบขาดสติ คิดให้ดีก่อนใช้จ่ายก็จะทำให้เธอมีกินมีใช้ตลอดเดือนนะคะ