สาว ๆ หลายคนจะต้องมีความสงสัยเป็นอย่างแน่นอน ว่าทำไมบำรุงผิวหน้าปกติแต่ใบหน้าก็ยังหมองคล้ำแถมไม่กระจ่างใส ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าแท้จริงแล้วอะไรคือสาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา Jelly จะมาไขข้อข้องใจทั้งหมดพร้อมกับแนะนำว่าควรทำอย่างไรให้ใบหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้น ตามมาดูกันเลยค่ะพวกเธอ!

 

1. สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ... ไม่ทาครีมกันแดดตอนอยู่บ้าน


ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปเผชิญกับแสงแดดภายนอกอาคาร แต่ก็ไม่ควรละเลยการทาครีมกันแดดในทุก ๆ วัน สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำอย่างแท้จริงก็คือรังสียูวีและแสงไฟนีออนนี่แหละค่ะ ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA / UVB และรังสีจากหลอดไฟ ก็จะช่วยปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียสะสมได้ค่ะ

 

สาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา

 

2. สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ... ไม่ค่อยมาส์กหน้า


อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำแม้ยังบำรุงผิวปกติ ก็เพราะว่าสาว ๆ ไม่ค่อยบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึกด้วยการมาส์กหน้านี่แหละค่ะ ซึ่งการมาส์กหน้าจะช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกมากกว่าการทาครีมบำรุงผิวทั่วไป ทางที่ดีควรมาส์กหน้าอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้นอิ่มน้ำและดูกระจ่างใส ตื่นมาหน้าจะได้ไม่โทรมยังไงล่ะคะ

 

สาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา

 

3. สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ... อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป


สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำอีกหนึ่งอย่างที่สาว ๆ มักจะมองข้ามก็คือการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไปนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ดูซีรี่ส์ หรือเล่นคอมพิวเตอร์แบบปกติ แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำร้ายผิวหน้าให้หมองคล้ำได้เช่นกัน ทางที่ดีอย่าลืมทาครีมกันแดดที่ป้องกันแสงและรังสีหน้าจอคอมพิวเตอร์กันด้วยนะคะ หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ

 

สาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา

 

4. สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ... พักผ่อนไม่เพียงพอ


ใครว่านอนน้อยแล้วมันจะไม่เกี่ยว อันนี้แหละเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอขอบตาก็จะคล้ำขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูตอบและโทรมไม่สดใส ทางที่ดีสาว ๆ ควรพักผ่อนให้เพียงพอและเข้านอนก่อนเวลาเที่ยงคืน เลทสุดให้ไม่เกินตี 1 นะคะ ไม่งั้นใต้ตาแพนด้าถามหาอย่างแน่นอนค่ะ

 

สาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา

 

5. สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ... ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่แรงเกินไป


สาว ๆ หลายคนไม่ค่อยจะรู้ตัวเท่าไหร่หรอกว่าตัวเองใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่แรงเกินไปอยู่ อย่างเช่นพวกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA / BHA หรือครีมรักษาสิวอย่างเรตินเอที่มีกรดค่อนข้างมาก จะทำให้ผิวหน้าบางลง ทางที่ดีไม่ควรใช้บ่อยครั้ง ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอและหลีกเลี่ยงการออกแดดจัดเป็นเวลานานด้วยนะคะ

 

สาเหตุที่ทําให้หน้าหมองคล้ํา

 

รู้สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำอย่างแท้จริงกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? ต่อให้เธอบำรุงผิวมากแค่ไหนแต่ถ้ายังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บอกเลยว่ายังไงหน้าก็ไม่ใส เป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงหรือลดการทำพฤติกรรมเหล่านี้ หันกลับมาดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาขาวกระจ่างใสได้ แต่ถ้าใครต้องการให้ใบหน้าดูสดใสอย่างเร่งด่วนเห็นทีจะต้องพึ่งเมคอัพแล้วล่ะค่ะ