อยู่ดี ๆ ก็นก ฉันพลาดตรงไหน... นี่คงจะเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของสาว ๆ หลายคนเวลาที่เพิ่งจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ไปได้ไม่นานแต่กลับโดนเท นี่ก็ว่าคุยกันธรรมดาแต่ทำไมผู้ชายเริ่มตีตัวออกห่างหรือบอกเลิกไปในที่สุด บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัวหรอกว่าบางคำพูดมันไม่เหมาะสมที่จะพูดกับผู้ชาย ถ้าไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแล้วล่ะก็มาดูกันดีกว่า สิ่งไหนบ้างที่ไม่ควรพูดกับผู้ชายถ้าหากไม่อยากโดนเท

 

1. คอยถาม คอยตามและกดดันตลอด


สิ่งที่ทำให้ผู้ชายอึดอัดใจมากเป็นอันดับ 1 ไม่ว่าจะคบกันมานานแล้วหรือเพิ่งเริ่มคบ นั่นก็คือการที่เธอไปตามหรือถามเซ้าซี้ว่า "อยู่ไหน ทำอะไร อยู่กับใคร" หรือจะเป็นประโยคแนว ๆ ว่า "หายไปไหน ทำไมตอบช้าจัง" รู้ไหมว่าเป็นการกดดันเขาทางอ้อม ผู้ชายส่วนมากรักอิสระถ้าเธอไปตามเขามาก ๆ จะทำให้เขารำคาญและเธอก็จะโดนเทไปในที่สุด ทางที่ดีถามได้แต่ไม่ควรบ่อยนะคะ

 

โดนเท

 

2. ถามถึงสถานะความสัมพันธ์เร็วเกินไป


หากสาว ๆ เพิ่งเริ่มคุยกับผู้ชายคนหนึ่งได้ไม่นานนักสักประมาณ 1 อาทิตย์ แต่คุณเธอเล่นจู่โจมถามไปตรง ๆ ว่า "ตกลงเราเป็นอะไรกัน" แบบนี้ผู้ชายอาจจะค่อนข้างลำบากใจ เพราะเขาอาจจะอยากศึกษานิสัยใจคอเธอไปสักพัก ก็เขาน่ะเป็นพวกไม่ชอบการผูกมัดมากและรวดเร็วเกินไป ทางที่ดีเธอควรคุยและดูท่าทีเขาไปก่อนดีกว่า อย่าเพิ่งถลำลึกเพราะโดนเทขึ้นมามันจะเจ็บเอาได้ แต่ถ้าเธอคุยไปสัก 3 - 6 เดือนแล้วเขายังไม่ชัดเจนสักทีอันนี้ก็ควรถามได้แล้วล่ะ

 

โดนเท

 

3. ขี้หึง ทำตัวเป็นเจ้าของมากเกินไป


หึงหวงน่ะมันก็ดีค่ะ แต่ถ้าเกิดว่ามากเกินไปมันจะกลายเป็นว่าทำให้ผู้ชายรู้สึกอึดอัด ไม่มีอิสระ เห็นเขาคุยกับเพื่อนผู้หญิงนิดหน่อยเธอเป็นจะต้องชวนทะเลาะ หรือเหน็บแนมเขาตลอด ยิ่งถ้ายังไม่ได้คบกันแล้วไปทำตัวเป็นเจ้าของเขาขนาดนี้ เตรียมใจไว้ได้เลยอีกไม่นานเธอจะต้องโดนเทแน่นอน ทางที่ดีก็ปล่อย ๆ บ้างนะคะ ถ้าใจผู้ชายเป็นของเรายังไงก็ไม่มีใครแย่งไปได้ค่ะ

 

โดนเท

 

4. เอะอะชวนทะเลาะตลอด


เรื่องน่าเบื่อสำหรับความสัมพันธ์ที่ผู้ชายโหวตให้เป็นอันดับ 1 นั่นก็คือการชวนทะเลาะของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย เก็บเรื่องเก่า ๆ มาจุดประเด็นในการทะเลาะตลอด เป็นแบบนี้แล้วผู้ชายที่ไหนเขาอยากจะคุยด้วยกันล่ะ เปลี่ยนจากการชวนทะเลาะมาให้กำลังใจ อะไรนิดหน่อยก็รู้จักปล่อยวางบ้างเพื่อให้ความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางสบาย ๆ ถ้าเธอชวนเขาทะเลาะบ่อย ๆ อีกไม่นานโดนเทแน่จ้า

 

โดนเท

 

5. ชอบพูดให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นคนผิดตลอด


ไม่มีใครชอบหรอกค่ะถ้าหากคนอื่นมาคาดหวังในตัวเรามากจนเกินไป ผู้ชายก็เช่นกัน บางครั้งเธออยากให้เขาได้ดั่งใจแล้วไปประชด "ทีฉันเธอไม่เห็นทำให้แบบนี้บ้างเลย" หรือว่าเอาเขาไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มันทำให้ความมั่นใจในตัวเขาลดลงจนรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายคนที่โดนเทก็ต้องเป็นเธอ เอาเป็นว่าอย่าไปประชด เปรียบเทียบ หรือทำให้เขารู้สึกไม่ดีเลยค่ะ คนจะคบกันต้องทำให้อีกฝ่ายสบายใจนะ

 

โดนเท

 

นี่เป็นสิ่งที่สาว ๆ ต้องจำให้ขึ้นใจถ้าเธอไม่อยากโดนเท พยายามอย่าพูดถึงสิ่งเหล่านี้เป็นอันขาดยกเว้นในบางข้อ หากเราคุยหรือคบกันมานานแล้วก็ควรถามถึงสถานะความสัมพันธ์ว่ามันจะเป็นไปในทิศทางไหน ถ้าใช่จะได้คบเปิดตัว แต่ถ้าไม่ใช่จะได้ถอยออกมาก่อนจะโดนเท แต่ถ้าใครมีความรักดี ๆ อยู่แล้วก็อย่าลืมหมั่นเติมความหวานให้กันบ้างล่ะอย่ามัวแต่บั่นทอนจิตใจ เดี๋ยวอะไร ๆ มันจะเปลี่ยนไปเอาได้นะคะ

 

Cr. Pinterest