ไหนนน!! ใครเป็นแฟนละครแม่หญิงการะเกดบ้างงง 55555 ซึ่งเราจะบอกว่าเราก็เป็นคนนึงที่เพิ่งจะมานั่งย้อนดูละครบุพเพสันนิวาสแล้วแบบเห้ยยย สนุกมากกกก!! แม่หญิงการะเกดน่ารัก นั่งดูเพลินจนอยากจะไปหาชุดไทยมาแต่งแล้วนั่งดูไปด้วยเลยเนี่ยยย .. 😂

         แต่ระหว่างที่เรานั่งดูไปก็เห็นในละครมีการสอดแทรกสูตรเสริมสวย ขัดผิว ดูแลเส้นผม ต่าง ๆ นานาที่พวกบ่าวดูแลแม่นาย ซึ่งนั่นก็คือสูตรเสริมสวยในสมัยโบราณ คราวนี้เราก็เลยจะมานั่งรวบรวมให้ว่ามีสูตรอะไรบ้างนะ และช่วยดูแลในเรื่องไหน ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ใยล่ะเจ้าคะ มาดูกันเลยยย


1. สูตรทำความสะอาดผิวหน้า

ในสมัยก่อนหญิงโบราณจะนิยมใช้น้ำสะอาด หรือน้ำล้างข้าว น้ำซาวข้าว มาช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สามารถช่วยลดริ้วรอยได้ หลังจากนั้นก็จะบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวทาทิ้งไว้ 

2. สูตรทำความสะอาดผิวกาย 

เวลาที่อาบน้ำก็จะใช้มะขามเปียก ผสมกับหัวขมิ้น ไพล บดผสมไว้แล้วนำมาขัดตัว สูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใส ดับกลิ่นตัว และบำรุงผิวให้ดูสวยผ่องดั่งทองคำ

3. สูตรดูแลเส้นผม

ในสมัยก่อนหญิงไทยในสมัยนั้นจะนิยมสระผมโดยใช้มะกรูด ความเปรี้ยว และความเป็นกรดของมะกรูดจะช่วยขจัดความมันบนหนังศีรษะและช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม

4. สูตรรักษาฟัน

ในเรื่องจะใช้เป็นกิ่งข่อย ทุบปลายฟูนุ่ม จุ่มน้ำสีฟัน ซึ่งจะช่วยดูแลเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก “ข่อย” มีคุณสมบัติลดการอักเสบของเหงือกและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ // ตัวอย่างในละครมีจุ่มผงมีออกขาวเทา เดาว่าน่าจะเป็นขี้เถ้า รุ่นคุณยายเล่าให้ฟังว่าใช้กิ่งข่อยผสมขี้เถ้าสีฟัน แทนการใช้ยาสีฟัน หรือใครเสียวฟันลองใช้ผงเกลือละเอียดก็ช่วยได้

5. เครื่องสำอางแต่งหน้า

 แน่นอนว่าหลายร้อยปีก่อนไม่มีเครื่องสำอางให้เลือกมากนัก สาวงามส่วนใหญ่ก็จะนิยมใช้แป้งดินสอพอง นำมาบดผสมน้ำทาหน้า ทาตัว เกลี่ยให้เนียนเท่ากัน หรือพื้นบ้านก็ใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นผัดหน้าช่วยรักษาสิวฝ้าได้ (เนื่องจากมีมีฤทธิ์ต้านการเกิดฝ้าและมีสาร quercetin, kaemferol ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้เซลล์ หรือใช้แป้งร่ำ ผสมน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอมแบบชาววังมาประทินผิว เขียนคิ้วให้โก่งสวย ด้วยถ่านกะลามะพร้าว 

เติมสีแดงระเรื่อที่แก้มและปาก โดยใช้สีแดงจากชาด(สมัยก่อนนำเข้าจากจีน) ตำนานเล่าว่าทำจากดอกไม้ที่มีสีแดง ทำเป็นแผ่นกระดาษไว้ซับบริเวณที่ต้องการให้ติดสี // พื้นบ้านไทยสมัยก่อน ใช้สีจากผลผังปลังแดง ทาแก้ม ทาปาก ก็ได้สีออกแดงชมพูธรรมชาติ สวยงามเช่นกัน (การศึกษาพบว่าผักปลังแดงช่วยเพิ่มเม็ดเลือด บำรุงเลือดได้)

Cr: abhaiherb


สูตรไหนยังพอหาทำได้ ก็ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ เพราะเอาจริง ๆ ถ้าลองกลับไปนั่งดูรูป หรือศึกษาประวัติศาสตร์จริง ๆ จะเห็นเลยว่าหญิงสาวในสมัยโบราณเขาสวยธรรมดา สวยด้วยสูตรพวกนี้จริง ๆ จ้าาา