สาว ๆ ที่ทาเล็บกันเป็นประจำอาจเคยประสบพบเจอกับปัญหาเล็บเหลือง ซึ่งถือเป็นปัญหาความงามที่ทำให้สาว ๆ หลายคนเครียด จนต้องทาเล็บปกปิดเล็บเหลือง ๆ ของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเป็นการทำให้เล็บของเราที่เหลืองอยู่แล้วเหลืองมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ Jelly มี 8 เคล็ดลับเจ๋ง ๆ สำหรับแก้เล็บเหลืองให้กลับมาอมชมพู แลดูสุขภาพดีได้เหมือนเก่า แล้วต้องทำยังไงบ้างตามมาดูกันค่ะ

 

1. สูตรน้ำอุ่น + มะนาว


สูตรง่าย ๆ ที่สามารถแก้เล็บเหลืองอย่างได้ผล เริ่มแรกให้นำมะนาวมาหั่นเป็นแว่น จากนั้นให้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกนำมาถูเล็บ ส่วนที่ 2 ให้นำไปแช่ในน้ำอุ่น โดยหลังจากที่สาว ๆ ถูเล็บด้วยมะนาวเสร็จแล้ว ให้แช่มือในน้ำอุ่นที่เรานำมะนาวอีกส่วนไปแช่ ทำอย่างนั้นทิ้งไว้ 5-10 นาที ปิดท้ายด้วยการทาครีมบำรุงเล็บและมือ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมือและเล็บของเราซึ่งอาจถูกกรดในมะนาวทำให้ผิวแห้งกร้านได้ หากสาว ๆ ทำเช่นนี้เป็นประจำเล็บก็จะกลับมาอมชมพู ดูสุขภาพดีได้ดังเดิม

 

 

 

2. สูตรยาสีฟัน


สาว ๆ อาจจะแปลกใจกับสูตรนี้ แต่ว่ายาสีฟันสามารถแก้เล็บเหลืองให้หายได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยหล่ะ เพียงแค่บีบยาสีฟันมาทาบาง ๆ ลงบนเล็บ หากเป็นยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่งจะดีมาก ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดที่เล็บเบา ๆ ทำเช่นนี้ทุกวัน ภายใน 7 วันเล็บของเราที่เคยเหลืองจะค่อย ๆ กลับมาสุขภาพดีเป็นสีอมชมพูดังเดิม โดยหลังล้างยาสีฟันออกจากเล็บแล้ว สาว ๆ ควรทาครีมบำรุงเล็บทุกครั้ง

 

 

 

3. สูตรน้ำมะนาว + เบกกิ้งโซดา


สำหรับสูตรนี้ให้สาว ๆ นำน้ำมะนาวมาผสมกับเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเหลว ๆ ร่วน ๆ จากนั้นให้นำแปรงสีฟันมาแต้มลงบนส่วนผสมที่ได้ แล้วนำไปขัดเบา ๆ บนเล็บ ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แต่หากสาว ๆ เป็นแผลที่เล็บหรือเล็บฉีก ควรรอให้เล็บหายเป็นปกติเสียก่อนแล้วค่อยใช้สูตรนี้ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการแสบและอักเสบได้

 

 

 

4. สูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3%


อีกสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากง่ายและสะดวก เพียงแค่สาว ๆ ใช้สำลีหรือคอตตอนบัดสะอาดชุบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดเล็บที่เหลืองของเราให้ทั่วทั้งด้านหน้าเล็บ รวมไปถึงตามซอกเล็บ แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะปิดท้ายด้วยการทาครีมบำรุงมือและเล็บเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

 

 

 

5. สูตรน้ำมะนาว + น้ำส้มสายชู


เป็นอีกสูตรที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่สาว ๆ เตรียมน้ำมะนาวใส่ภาชนะไว้ จากนั้นจึงนำสำลีขนาดพอเหมาะพอดีกับเล็บของเรามาจุ่มลงในน้ำมะนาวจนชุ่ม ก่อนจะนำมาแปะลงบนเล็บเหลือง ๆ ของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำเช่นนี้ทุกวันจนกว่าเล็บของเราจะหายเหลือง แล้วอย่าลืมทาครีมบำรุงเล็บปิดท้ายด้วยนะคะ

 

 

 

6. ใช้น้ำยาเคลือบเล็บแบบ Base coat


วิธีป้องกันไม่ให้เล็บเหลืองและไม่ให้เล็บของเรากลับมาเหลืองอีก ก็คือการทาน้ำยาเคลือบเล็บแบบ Base coat ก่อนการทาเล็บทุกครั้ง เพื่อไม่ให้สีทาเล็บสัมผัสกับพื้นผิวเล็บของเราโดยตรงซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เล็บของเราเหลืองนั่นเอง

 

 

 

7. สูตรผิวมะนาว


สูตรง่าย ๆ อีกหนึ่งสูตร เพียงแค่สาว ๆ นำเปลือกมะนาวด้านในมาถูกับเล็บเหลือง ๆ ของเราเป็นประจำทุกวัน อาจทำวันละ 2-3 ครั้งก็ได้ กรดในน้ำมะนาวจะช่วยทำความสะอาดเล็บให้กับเรา นอกจากนี้น้ำมันที่อยู่ในผิวมะนาวยังสามารถบำรุงผิวของเราได้อีกด้วย แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้นสาว ๆ ก็ควรทาครีมบำรุงเล็บและมือด้วยนะ

 

 

 

8. ทาครีมบำรุงเล็บเป็นประจำ


สารอาหารในครีมบำรุงเล็บและมือจะช่วยฟื้นฟูเล็บเหลือง ๆ ของเราได้เป็นอย่างดี สาว ๆ จึงไม่ควรละเลยการทาครีมบำรุงบนเล็บและมือของเราเป็นประจำ ซึ่งครีมบำรุงที่ใช้นั้นก็ควรเป็นครีมที่เป็นสูตรเพื่อเล็บและมือโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนจริง ๆ

 

 

 


แต่ละสูตรไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แถมวัตถุดิบก็ยังหาได้ง่าย ๆ ในราคาประหยัดอีก ใครที่สะดวกสูตรไหนก็ลองทำตามกันดูนะ เล็บเหลือง ๆ ที่มองแล้วไม่งามจะได้กลับมาสุขภาพดีเป็นสีอมชมพูสวยดังเดิม