กราบสวัสดีสาว ๆ ทั้งหลาย วันนี้มาแบบกุลสตรีไทยนิดนึงเพื่อให้เข้ากับธีมขนมไทยที่จะนำมาเสนอ ซึ่งหญิงไทยใจงามแบบ Jelly จะพาทุกท่านไประเบิดครัว เอ้ย! ไปเข้าครัวทำขนมหวานไทยแบบง่ายเอาไว้ทำทานคลายร้อนในวันที่อุณหภูมิสูงปรอทแตก ได้ขนมหวานเย็นเข้าไปคงชื่นใจดีไม่น้อย เตรียมสมุดกับปากกาไว้ให้พร้อมแล้วเตรียมจดกันเล้ยยย!

 

1. เฉาก๊วยทรงเครื่อง


ขนมหวานเมนูนี้ไม่ต้องมีสกิลความเป็นแม่ศรีเรือนสูงส่งก็สามารถทำทานได้นั่นก็คือ “เฉาก๊วยทรงเครื่อง” วุ้นสีดำนุ่มหนึบที่ทำจากหญ้าเฉาก๊วยมีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ผสมผสานเข้ากับความหอมหวานจากน้ำตาลทรายแดง ทานคู่กับน้ำแข็งบดเย็นชื่นใจ อร่อยเริ่ด! ทางที่ดีควรใช้เนื้อเฉาก๊วยสำเร็จรูปเป็นดีที่สุด

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสม

1. เนื้อเฉาก๊วยสำเร็จรูป

2. น้ำตาลทรายแดง

3. น้ำแข็งบด

4. ธัญพืชต่างๆ เช่น แปะก๊วย, ลูกเดือย, พุทราเชื่อม เป็นต้น

 

วิธีทำ

1. นำเนื้อเฉาก๊วยมาตัดตามขนาดและรูปทรงตามชอบ ใส่ในภาชนะที่จัดเสิร์ฟ

2. ใส่ธัญพืชตามชอบ

3. ใส่น้ำแข็งบด

4. ใส่น้ำตาลทรายแดง เติมนมสดหรือชาเขียวชาเย็นตามชอบ

 

 

2. ผลไม้ลอยแก้ว


สิ่งที่เมืองไทยของเราดูเหมือนจะไม่เคยขาดเลยก็คือผลไม้ เมนูขนมหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนอีกหนึ่งอย่างก็ต้องเป็น “ผลไม้ลอยแก้ว” ในน้ำเชื่อมหวาน ๆ เติมน้ำแข็งลงไปคือสุดยอดแห่งความฟิน ความสนุกของการทานคือการได้ใส่ผลไม้ที่เราชอบเข้าไป ยิ่งทำทานเองยิ่งสามารถเลือกได้เอาที่สบายใจเลย!

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสม

1. ผลไม้ตามชอบ

2. น้ำตาลทราย 250 กรัม(ปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ)

3. น้ำเปล่า 300 กรัม

4. มะตูมแบบผง 250 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

5. เกลือป่นเล็กน้อย

6. น้ำแข็งบด

 

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำเชื่อมสำหรับลอยแก้วโดยการต้มน้ำตาล น้ำเปล่า มะตูมผงและเกลือจนละลายดี

2. หั่นผลไม้ให้พอดีคำ

3. ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไปต้มในน้ำเชื่อม ปรับรสตามชอบ

4. จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง ใส่ผงมะตูมเพิ่มความหอม

 

 

3. แตงไทยน้ำกะทิ


ขนมหวานที่เรียกได้ว่าหาทานยากเข้าไปทุกวันอย่างแตงไทยน้ำกะทิหรือ "กะทิแตงไทย" ขนมหวานที่ประกอบไปด้วยแตงไทยรสชาติหวานอ่อน ๆ เนื้อนิ่มหอมจับคู่กับกะทิหวานมันตามแบบฉบับขนมหวานไทยแท้ เติมน้ำแข็งลงไปอีกนิดทานแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันใด

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสม

1. แตงไทยสุก 1 ลูก

2. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 150 กรัม (ปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ)

3. หัวกะทิสด 250 ml

4. เกลือป่นเล็กน้อย

5. น้ำแข็งบด

 

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกแตงไทย ล้างน้ำและหั่นชิ้นพอดีคำ

2. นำหัวกะทิสดใส่น้ำตาลมะพร้าวคนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นจึงกรองด้วยผ้าขาวบาง และยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือเล็กน้อย คนเรื่อยๆอย่าให้เดือด จนกะทิขึ้นไอร้อนยกลงพักให้เย็น

3. ตักแตงไทยจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำแข็งบด

 

 

4. เต้าฮวยเมล่อน


อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้ได้เต้าฮวยเนื้อนุ่มเด้งเย็นๆ หวานหอมกลิ่นนมสักถ้วยแล้วหล่ะก็คงเป็นวันที่มีความสุขแน่อน และยิ่งถ้าเติมเมล่อนเข้าไปก็เป็นอะไรที่จะสุขสุดขีด บอกเลยว่าถ้วยเดียวไม่เคยพอมีติดตู้เย็นไว้คือดีอ่ะ!

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสมนมสดสำหรับราด

1. นมข้นจืด ¾ ถ้วย

2. น้ำเปล่า ¾  ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อตั้งไฟคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน รอจนเดือด ยกลงตั้งไว้ให้เย็น นำมาแช่ตู้เย็น จากนั้นจึงทำตัวเต้าฮวย

 

ส่วนผสมตัวเต้าฮวย

1.นมข้นหวาน 150 กรัม

2.นมข้นจืด 200 กรัม

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4.ผงวุ้น 1 ช้อนชา

5.เจลาตินแผ่นแช่น้ำจนนุ่ม 2 แผ่น

6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

8. เมล่อนหรือแคนตาลูป ควักเป็นลูกกลมๆ 300 กรัม

 

วิธีทำ

1. ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟคนจนผงวุ้นละลาย จากนั้นจึงใส่เจลาตินเคี่ยวต่อจนละลาย

2. ผสมนมข้นหวาน นมข้นจืด น้ำตาลทราย คนจนละลาย จากนั้นเทใส่ในส่วนผสมที่ 1. เคี่ยวพอเดือดแล้วปิดไฟยกลง จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลาเข้าไป

3. ตักเต้าฮวยใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แช่ตู้เย็นไว้ให้เย็นจนเซ็ตตัว จากนั้นตัดนมสดที่เตรียมเอาไว้ราดหน้า จัดเสิร์ฟพร้อมเมล่อน

 

 

5. ขนมอินทนิล


เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะงงว่าขนมอินทนิลมันคืออะไร เนื่องจากขนมหวานเมนูนี้มีคนรู้จักน้อยมากเพราะไม่ค่อยมีใครทำขายหรือทำทานกัน แต่ขนมหวานเมนูนี้เหมาะจะทานในหน้าร้อนมาก เป็นขนมหวานสีเขียวในน้ำกะทิหอม ๆ  ทานคู่กับน้ำแข็งรับรองอร่อยเริ่ด!

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสมกะทิ

1. น้ำกะทิ 4 ถ้วย (หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย)

2. น้ำตาลทราย 1 ½  ถ้วย  

3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

4. เทียนสำหรับอบขนม

 

ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย

2. น้ำใบเตย 4 ถ้วย

 

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำกะทิโดยการต้มน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ต้มให้พอเดือดใช้ไฟอ่อน

2. ตักกะทิใส่ในภาชนะที่ปิดได้ จุดเทียนอบ จากนั้นปิดฝาให้ควันเทียนอบอวลอยู่ในภาชนะที่เราใส่กะทิแล้วพักไว้ 

3. นำแป้งมันผสมเข้ากับน้ำใบเตย คนแป้งให้ละลาย จากนั้นใส่ในกระทะทองเหลือง กวนแป้งด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุกเหนียวใส นำแป้งที่สุกออกพักไว้จนอุ่นจับได้

4. เด็ดแป้งออกมาเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในกะทิที่อบเทียน เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง 

 

 

6. เต้าทึงน้ำลำไย


ขนมหวานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฝีมือมากมายเพียงแต่ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบซักเล็กน้อย เนื่องจากความหลากหลายของเครื่องที่ใช้ใส่ขนมหวาน เวลาทานเย็น ๆ คือมีความปลื้มปริ่มด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำลำไย ความกรุบของน้ำแข็ง และเนื้อสัมผัสที่หลากหลายของธัญญาพืช นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย

 

ขนมไทย

 

ส่วนผสม

1. ลำใยแห้ง

2. เม็ดบัวต้มสุก

3. เม็ดเดือยต้มสุก

4. ถั่วแดงต้มสุก

5. พุทราจีนเชื่อม

6. รากบัวเชื่อม 

7. แปะก๊วยต้มสุก

8. น้ำตาลทรายแดง

9. น้ำแข็งบด

 

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำ น้ำตาลทรายแดงและลำไยแห้งด้วยกัน รอจนน้ำเชื่อมเดือด ยกลงพักไว้

2. ตักธัญญาพืชตามชอบ ใส่น้ำแข็งบดและน้ำเชื่อมแล้วจัดเสิร์ฟ

 

 

7. วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน


มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้วเป็นเมนูขนมหวานวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วุ้นกะทิที่มีรสชาติหวานมันเค็มปะแหล่มตัดรสอย่างลงตัว ผสมผสานกับความหอมของมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อน ทานตอนออกจากตู้เย็นใหม่ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

 

ขนมหวาน

 

ส่วนผสม

1. หัวกะทิ 500 กรัม

2. เกลือ 1 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 200 กรัม

4. ผงวุ้น 10 กรัม

5. เนื้อและน้ำมะพร้าวน้ำหอม 2 ลูก

 

วิธีทำ

1. ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำตาล น้ำมะพร้าว และผงวุ้นในหม้อ คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วต้มจนเดือด

2. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ปิดไฟยกลง

3. ใส่น้ำวุ้นร้อน ๆ ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แช่ตู้เย็นรอวุ้นเซ็ตตัว

 

มีให้เลือกทำกินมากมายตั้ง 7 เมนูขนาดนี้บอกเลยว่าทำกิน 7 วัน 7 เมนูขนมหวานก็ยังไหวแถมอร่อยชื่นใจในวันที่อากาศร้อนจนโลกแทบแตก ยังไงก็อย่าลืมเอาสูตรขนมหวานที่นำมาฝากไปทำกันดูนะคะ รสชาติหน้าตาเป็นยังไงก็อย่าลืมเอามาแชร์ให้ดูกันบ้างนะคะ