น้ำเกลือนอกจากจะใช้ทำความสะอาดใบหน้าของเราได้อย่างหมดจดแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายทั้งเพื่อความงามและสุขอนามัยที่ดีที่สาว ๆ อาจไม่เคยทราบมาก่อน Jelly นำ 7 ข้อดีของน้ำเกลือที่สาว ๆ ควรรู้เพื่อผิวสวยใสและสุขภาพที่ดีมาฝาก มาดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าน้ำเกลือมันมีดีอย่างไรบ้าง

 

1. ใช้น้ำเกลือทำความสะอาดผิวหน้าแทนโทนเนอร์


สาวๆ หลายคนอาจเคยรู้จากการบอกต่อกันแบบปากต่อปากมาแล้วว่า น้ำเกลือบริสุทธิ์สามารถใช้แทนโทนเนอร์ สำหรับเช็ดทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจด ทั้งจากเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ไม่ทำให้ผิวของเราเหนียวเหนอะหนะหรือแห้งตึง โดยควรใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าหลังการล้างหน้าในตอนเย็นหรือค่ำวันละ 1 ครั้ง

 

น้ำเกลือ

 

2. ใช้น้ำเกลือทำความสะอาดคอนแทคเลนส์


คอนแทคเลนส์ที่ผ่านการแช่น้ำยาข้ามคืนตามปกติแล้ว อาจเป็นไปได้ว่ายังมีสิ่งสกปรกรวมไปถึงสารเคมีตกค้างอยู่โดยที่เราไม่รู้ ดังนั้นก่อนนำมาใส่ในตอนเช้าสาว ๆ จึงควรนำน้ำเกลือใส่แก้วแล้วนำคอนแทคเลนส์จุ่มลงไปขัดถูเบา ๆ อีกครั้ง เพื่อความสะอาด ปลอดภัย และสุขอนามัยที่ดีก่อนใส่ นอกจากนี้ควรล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสกับคอนแทคเลนส์ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกที่อาจเกาะติดมือของเราอยู่ไปติดกับคอนแทคเลนส์และเข้าสู่ดวงตาของเรานั่นเอง

 

น้ำเกลือ

 

3. ใช้น้ำเกลือร่วมกับผงมาสก์สำหรับพอกหน้า


สาว ๆ คนไหนชอบใช้ผงมาสก์หน้า น้ำเกลือบริสุทธิ์จะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นทันที เนื่องจากคุณสมบัติที่มีความเข้มข้นเท่ากันกับน้ำในร่างกายมนุษย์ ทำให้น้ำเกลือเหมาะสำหรับผสมผงมาสก์หน้ามากกว่าน้ำเปล่า ยิ่งไปกว่านั้นยังสะอาดปลอดภัย รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผงมาสก์หน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

น้ำเกลือ

 

4. ใช้น้ำเกลือสำหรับการบ้วนทำความสะอาดช่องปาก


สาว ๆ ที่แพ้น้ำยาบ้วนปาก ไม่ว่าจะเพราะอาการแสบร้อน กลิ่น รส หรือสารเคมีในน้ำยาบ้วนปาก สามารถเปลี่ยนมาใช้น้ำเกลือบ้วนปากแทนได้ เนื่องจากน้ำเกลือมีทั้งคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก ป้องกันฟันผุ ลดกลิ่นปาก อีกทั้งยังช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้นอีกด้วย

 

น้ำเกลือ

 

5. ใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผลสดฆ่าเชื้อโรค


จริงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างแผลและฆ่าเชื้อโรคมีอยู่มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาแดง ยาเหลือง ทิงเจอร์ไอโอดีน และเบตาดีน แต่สาวๆ รู้หรือไม่ว่าน้ำเกลือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากไม่ทำให้แสบแผล นอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังสามารถใช้กับแผลฟกช้ำดำเขียว และแผลจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อยได้ด้วย

 

น้ำเกลือ

 

6. ใช้น้ำเกลือรักษาสิวบนใบหน้า


ไม่ว่าจะเป็นสิว สิวผด ผดผื่นคันหรือผื่นแพ้ทั้งหลายบอกเลยว่าน้ำเกลือช่วยได้ นำผงวิเศษมาผสมกับน้ำเกลือจากนั้นนำมาทาบริเวณที่เป็นสิว ผดผื่น บริเวณที่มีอาการคัน หรืออาจทาให้ทั่วใบหน้าก็ได้ และทิ้งไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 20-30 นาที ทำเป็นประจำทุกวันเพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีใบหน้าสวยใสไร้สิวกันแล้ว นอกจากนี้ยังทำให้หัวสิวแห้งเร็วขึ้นด้วย

 

น้ำเกลือ

 

7. ใช้น้ำเกลือสำหรับล้างจมูกแก้อาการหวัด


ในยามที่เป็นหวัดคัดจมูกและมีเสมหะ สามารถใช้น้ำเกลือบริสุทธิ์ในการล้างจมูกเพื่อรักษาอาการได้ โดยน้ำเกลือจะมีคุณสมบัติในการลดความเหนียวข้นของน้ำมูกและเสมหะ ลดอาการหวัดเรื้อรัง บรรเทาอาการอักเสบ ช่วยทำให้โพรงจมูกโล่งและสะอาดขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการลุกลามของโรคไซนัสอักเสบ ทางที่ดีควรใช้น้ำเกลือล้างจมูกตั้งแต่เนิ่น ๆ ระหว่างที่เริ่มมีอาการในระยะแรก

 

น้ำเกลือ

 

ประโยชน์มากมายจนสาธยายไม่หมดซะขนาดนี้เห็นทีจะต้องไปซื้อน้ำเกลือมาไว้ติดบ้านสัก 2-3 ขวดแล้วหล่ะ จัดได้ว่าเป็นไอเท็มสามัญประจำบ้านก็ได้นะคะ นอกจากนี้ยังสามารถเอาไว้ล้างแผลเผื่อเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วยนะรู้ป่าว ;)