เทรนด์ผอมแห้งแรงน้อยหมดไปแล้ว ยุคนี้ต้องสาว Healthy หุ่นลีน มีกล้ามท้องสิถึงจะเป๊ะเว่อร์! แต่ทำไมนะ ออกกำลังกายมาตั้งนาน กล้ามเนื้อเราถึงไม่ขึ้นเยอะเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง นั่นก็เพราะสาว ๆ อาจจะได้รับปริมาณโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั่นเองค่ะ วันนี้ Jelly จึงมี "6 อาหารสร้างกล้ามเนื้อ" สำหรับสาว ๆ ที่อยากหุ่นเป๊ะ มีกล้ามท้องมาฝากกัน จะต้องเลือกทานอาหารยังไงบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยจ้าา 

 

1. ปลาทูน่าไม่อ้วน!


ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีแคลอรี่ต่ำกว่าปลาชนิดอื่น แถมยังมีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมองและทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ที่สำคัญคือหาซื้อง่าย ทำได้หลายเมนู ลองทานคู่กับขนมปังโฮลวีตเป็นแซนวิชในมื้อเช้า หรือซื้อปลาทูน่ากระป๋องมาทำเป็นสลัดกินหลังออกกำลังกาย ก็ถือเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่ดีงามสุด ๆ

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 

2. กินไข่อย่างน้อยวันละ 1-2 ฟอง


โบราณเค้าว่าให้กินไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟองทุกวัน เพราะไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่หาได้ง่ายและทำได้หลากหลายเมนู แต่สำหรับสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย แนะนำว่าให้งดไข่เจียว ไข่ดาว แล้วเปลี่ยนมาเป็นไข่ต้มหรือไข่ยางมะตูมเยิ้ม ๆ กินคู่กับน้ำพริกแซ่บ ๆ ก็ถือว่าเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อได้เช่นกันจ้าา 

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 

3. ปลาแซลมอนก็ดีนะ


อีกหนึ่งอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่สายปลาดิบต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน! เพราะปลาแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและกรดอะมิโน ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือกำลังสร้างกล้ามเนื้อก็สามารถกินปลาแซลมอนได้เลยแบบฟิน ๆ แต่ระวังนะคะ ถ้ากินมากเกินไปก็อ้วนอยู่ดีน้าา 

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 

4. อกไก่ เวย์โปรตีนธรรมชาติ


สำหรับใครที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างเร่งด่วน การกินอกไก่ควบคู่กับการกินเวย์โปรตีนและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ และที่ต้องเป็นส่วนอกก็เพราะมีปริมาณไขมันน้อยมาก ๆ  แนะนำให้เลือกเป็นอกไก่สับ ลาบไก่ หรือสลัดอกไก่ ซึ่งถือเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่ทำง่าย อร่อย ได้ประโยชน์!

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 

5. นมเพื่อโปรตีนและแคลเซียม


สาว ๆ คนไหนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักมาก ก็สามารถกินนมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อแทนเวย์โปรตีนได้นะ! เพราะในนม 1 แก้ว มีทั้งโปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง ถือเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่เหมาะกับสาวเฮลตี้ที่รักสุขภาพสุด ๆ

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 

6. เนื้อวัวก็ได้อยู่!


งานนี้สายเนื้อมีเฮ! หลายคนอาจไม่คิดว่าการกินคลีนจะสามารถกินเนื้อวัวได้ เพราะเราติดภาพเนื้อวัวที่มีมันแทรกเป็นเส้น ๆ แต่ความจริงแล้วเนื้อวัวเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็ก แนะนำเป็นเนื้อสันส่วนบน เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดค่ะ

 

6-muscle-building-food

 

6-muscle-building-food

 


จบไปแล้วกับ 6 อาหารสร้างกล้ามเนื้อที่จะช่วยให้สาว ๆ บอกลาพุงสามชั้นและเหนียงหมูที่คอไปได้เลยยย! ใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้ออยู่ คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่าเรื่องอาหารการกินถือเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ถ้าเราเลือกกินอาหารสร้างกล้ามเนื้อทั้ง 6 ชนิดนี้ให้ถูกมื้อ ถูกเวลา รับรองว่ากล้ามท้องและหุ่นส่วนอื่นก็จะสวยเป๊ะ ฟิตเว่อร์ ได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ