สาวๆเคยสงสัยกันไหม ทาครีมบำรุงผิวหน้า มาส์กหน้า แล้วทำไมผิวยังไม่ดีเท่าที่ควร ลืมขั้นตอนนี้กันไปหรือเปล่า? สครับผิว! การสครับผิวสำคัญยังไง? การสครับผิวเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกทำให้ผิวเราสามารถรับสารบำรุงได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรทำบ่อยเพราะจะทำให้หน้าบาง วันนี้มาดู 6 สูตรสครับผิวที่ทำง่ายๆ หาของได้ไม่ยากจากรอบตัว ทำยังไง บ้างไปดูกันเลย!

 

 

1. สครับผิวสำหรับคนผิวแห้งสูตรสับปะรด


สูตรนี้จะใช้ น้ำมันมะพร้าว +น้ำตาลทรายละเอียด +สับปะรดสับหยาบๆ+Face oil (ถ้ามี) สับปะรดที่ใช้อย่าปั่นหรือสับละเอียดมากนักไม่งั้นจะได้สครับที่เนื้อเละเกินไป ผสมส่วนประกอบทุกอย่างในสัดส่วนที่พอใจว่าชอบสครับที่เนื้อหยาบแค่ไหน สครับผิวเสร็จก็ทิ้งไว้3-5นาทีให้ AHA ในสับปะรดช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผิวใสขาวกระจ่าง

 

 

 

 

2. สครับมะขามทานาคาผิวสวยใสแบบสาวเมียนม่าร์


สูตรนี้ใช้มะขามเปียกผสมกับผงทานาคาซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ถ้าคนชอบสครับที่หยาบหน่อยก็เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปเพื่อเพิ่มความหยาบ

 

 

 

 

3. สครับโยเกิร์ตกาแฟ


สครับสูตรนี้จะใช้กากกาแฟเป็นหลัก สาวๆสามารถหาซื้อจากร้านกาแฟแถวบ้านได้นะ ใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ(ไม่ต้องรสสตรอเบอร์รี่นะจ้ะ555) ผสมกับกากแฟในสัดส่วน 1 : 2 บีบเลมอนสักครึ่งลูกลงไป แล้วขัดบนผิวเบาๆ ล้างออกให้สะอาด หน้าจะหอมมมม

 

 

 

 

4. สครับน้ำผึ้งหอมหวาน


สูตรนี้ใช้น้ำผึ้งเป็นหลัก หน้าอาจจะหวานขึ้นนิ๊ดนึง ใช้น้ำตาลทรายผสมกันน้ำผึ้งในสัดส่วน 3 : 1 ถ้ารู้สึกว่าหยาบและหนืดเกินไปสามารถผสมนมสดหรือน้ำลงไปได้ สูตรนี้จะทำให้ได้ผิวที่นุ่มและเนียน

 

 

 

 

5. สครับข้าวโอ๊ตเพื่อผิวนิ่ม


ข้าวโอ๊ตนอกจากจะอร่อยและมีประโยชน์กับร่างกายแล้วเรายังสามารถเอามาสครับผิวได้ด้วย! เพราะเนื้อสัมผัสที่ไม่บาดผิวเกินไปและให้ความชุ่มชื่นได้ดี ใช้ข้าวโอ๊ตต้มสุกบดหยาบ ผสมกับ น้ำผึ้ง นมและบีบเลมอนลงไปสัก4-5หยด

 

 

 

 

 

6. สครับชาเขียวเพื่อผิวเป็นสิว


ผงชาเขียวสามารถช่วยลดความอักเสบของสิวได้ เหมาะกับสาวๆที่เป็นสิวแต่ยังอยากสครับหน้าเบาๆอยู่

จะเลือกใช้ผงชาเขียวสำเร็จรูปหรือใบชาเขียวบดสดก็ได้ ผสมกับนมและน้ำตาลทรายแดง สครับเสร็จสามารถพอกหน้าไว้ต่อได้ กลิ่นหอมสดชื่น

 

 

 

 

 

ลองนำสูตรสครับ 6 สูตรนี้ไปใช้ D.I.Y. ที่บ้านได้เลย การสครับผิวหน้าทำแค่สัปดาห์ละ1-2ครั้งก็พอนะจ้ะ ไม่งั้นผิวหน้าจะบางและไวต่อแสงแดดมากกว่าเดิม ใครผิวบางอยู่แล้วก็ขัดเบาๆ การทำสครับไม่ควรเก็บไว้นานเพราะส่วนผสมจะไม่สดสะอาดเท่าเดิม ใครลองสูตรไหนผลเป็นมากระซิบบอกกันบ้างนะจ้ะ