สาวผมตรงอยากผมหยิกก็แค่ไปดัดผม สาวผมหยิกอยากผมตรงก็แค่ไปยืดผม เดินดุ่มๆ เข้าซาลอนไปกลับออกมาก็มีผมตรงสลวยแล้ว แต่หลังจากนี้จะดูแลผมยังไงให้ตรงสวยมีวอลลุ่มไม่คืนตัวเร็วจนเกินไปหล่ะ น้อง Jelly มี 6 วิธี “ดูแลผมหลังยืด” ให้ตรงสวยมีวอลลุ่มไม่คืนตัว ไม่พันกันมาฝากด้วยแหละ ไหนใครยืดผมตามมาอ่านได้เลยจ้า

 

 

1. ไม่ควรสระผมภายใน 3 วัน


หลังยืดผมมาแล้วไม่ควรสระผมภายใน 3 วัน เพื่อให้น้ำยายืดผมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เส้นผมของเราจะได้ไม่คืนสภาพเร็วจนเกินไป อยากมีผมตรงสวยนานต้องอดใจไว้ แม้กระทั่งดรายแชมพูก็ไม่ควรนะคะ ทางที่ดีอย่าเพิ่งไปยุ่งกับมันเลยจะดีกว่าค่ะ

 

 

 

 

 

 

2. ไม่ควรมัดผมแน่นๆ เป็นเวลานาน


เรายืดผมมาแล้ว การมัดผมแน่นนานๆ อาจจะทำให้ผมหัก มีรอย ไม่ตรงสวยจรดปลาย แนะนำว่าให้ปล่อยผมจะดีกว่า แต่ถ้าหากสาวๆ ร้อนและรำคาญก็ให้ใช้กิฟหนีบผมเบาๆ ไว้หรือใช้ยางมัดผมแบบที่เป็นวงยืดๆ ก็จะทำให้ผมไม่โดนรัดแน่นจนเกินไป

 

 

 

 

 

3. ใช้ทรีทเม้นท์ทุกครั้งหลังสระผม


หลังยืดผมแน่นอนว่าผมจะต้องเสียจากการโดนน้ำยายืดผมทำร้าย ให้ใช้ทรีทเม้นท์หมักผมทุกครั้งหลังสระ หรือใช้น้ำผึ้งหมักผมก็ได้ จะช่วยทำให้เส้นผมกลับมานุ่มสวยเรียงเส้นตรงพริ้วไหว และนอกจากนี้ขอให้ละเว้นการใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวในการหมักผมเพราะจะทำให้น้ำยายืดผมเสื่อมเร็วกว่าที่ควร

 

 

 

 

 

 

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม


เมื่อสระผมเสร็จแล้วควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หากรอไม่ไหวขอให้ใช้พัดลมหรือไดร์ลมเย็นในการเป่าผมเพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายผมไปมากกว่านี้ หากมีความจำเป็นต้องจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าก็ขอให้ใช้สเปรย์กันความร้อนฉีดพรมลงบนเส้นผมก่อนนะคะ

 

 

 

 

5. หมั่นเล็มผมแตกปลายเสมอ


น้ำยายืดผมอาจจะทำร้ายผมให้เสียแตกปลาย สาวๆ ควรเล็มผมแตกปลายออกให้หมดเพื่อความสวยงามดูสมูทหากไม่ตัดออกเส้นผมอาจจะฉีกเรื่อยๆ จนต้องกลายเป็นตัดผมสั้นไปเลย แบบนี้น่าเสียดายกว่า ผมส่วนไหนเสียแล้วก็ตัดมันทิ้งไป บำรุงให้ยาวใหม่ง่ายกว่า

 

 

 

 

6. อบไอน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้ง


เพื่อเป็นการผลักวิตามินเข้าสู่เส้นผม สาวๆ ควรอบไอน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อช่วยให้สารอาหารจากทรีทเม้นท์เข้มข้นซึบซาบเข้าบำรุงเส้นผมอย่างรวดเร็วและตรงจุด จะทำเองที่บ้านก็ได้นะคะ แค่หมักทรีทเม้นท์เอาไว้แล้วนำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาโพกศรีษะไว้ 20-30 นาที แค่นี้ผมก็สวยแล้ว