สาว ๆ วัยเรียน คนไหนที่ยอมทุ่มเทให้การเรียน ถึงขนาดรักไม่ยุ่ง มุ่งแต่เรียน แต่!!!! ไม่ว่าจะทำยังไง๊ ยังไง เรื่องเรียนก็ไม่ปังกับเค้าสักที ผลสอบออกมาแต่ละครั้ง แทบอยากจะจับฉีกแล้วยัดเข้าปาก กลืนลงท้องไปให้พ้น ๆ แหม…. สาว ๆ ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ เพราะวันนี้ Jelly มี 6 ทริคเด็ด ที่ไว้เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบแล้วจำได้แม่นมาก ๆ เรียกได้ว่า ถ้าเจอคำถามแล้ว ตอบได้เป๊ะ เอาคะแนนไปเต็มเลย!!!

 

1.เตรียมสมอง ให้มีสมาธิ


แน่นอนว่าการเตรียมสมองให้พร้อม มีสมาธิกับการอ่านหนังสือ จะช่วยให้การอ่านหนังสือเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสมองเราพร้อมเปิดรับกับข้อมูลที่เราจะใส่เพิ่มมันเข้าไป ช่วยให้เราสามารถจดจำเนื้อหาการเรียนได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว ถ้าสาว ๆ คนไหนรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อม ลองนับ 1 – 100 โดยนับเป็นจังหวะแล้วห้ามผิด Jelly เชื่อว่าเพียงไม่นาน สาว ๆ ก็จะมีสมาธิ สมองไบร์ท พร้อมรับมือแล้วค่ะ!!!

 

 

 

 

 

2.เลือกอ่านหนังสือตอนเช้า ๆ


สาว ๆ รู้ไหมคะว่า การอ่านหนังสือตอนเช้า ๆ หลังจากเพิ่งตื่นใหม่ ๆ เป็นการอ่านหนังสือในช่วงเวลาที่สมองยังปลอดโปร่ง และแอคทีพมาก ๆ เมื่อเราอ่านหนังสือ สมองก็จะรับข้อมูลของเนื้อหาหนังสือได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ร่างกายเราก็จะรู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปล่า สามารถอ่านหนังสือได้แบบชิว ๆ ยาว ๆ เลยค่ะ

 

 

 

 

 

3.ทำ Short Note สรุปความเข้าใจ


เมื่อเราอ่านหนังสือแล้ว เราก็ควรเขียน Short Note เพื่อเป็นการสรุปความเข้าใจ เพราะเมื่อมาอ่านทบทวนก็จะสามารถทำความเข้าใจและรื้อฟื้นความรู้ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ นอกจากการเขียน Short Note แล้ว การทำ Mind map แสดงความสัมพันธ์ของเนื้อหา เพื่อให้เห็นภาพรวม ที่มาที่ไป เหตุและผล เพื่อจะได้เข้าใจได้เป็นขั้นตอน ไม่สับสนค่ะ

 

 

 

 

4.ไม่อ่านแบบไฟลนก้น


แน่นอนค่ะ ว่าถ้าจะสอบพรุ่งนี้ แต่มาอ่านเอาคืนนี้ยังไงก็คงไม่ทัน ดังนั้น สาว ๆ ควรวางแผนการอ่านไว้ล่วงหน้าแต่เนิ่น ๆ เพราะจะทำให้มีเวลาในการอ่าน การทำความเข้าใจ และสามารถอ่านทบทวนเพื่อให้รู้และเข้าใจในเนื้อหาได้ลึกซึ้งและดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีเวลาจำเนื้อหาได้มากขึ้นด้วยค่ะ รู้แบบนี้แล้ว อย่าปล่อยเวลา แล้วผลัดวันประกันพรุ่งกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

5.พักผ่อนให้เพียงพอ


การพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้เราไม่ง่วงในเวลาสอบค่ะ สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าการง่วงในเวลาสอบ นอกจากจะทำให้เราขี้เกียจ ไม่อยากอ่านโจทย์ ไม่มีสมาธิเขียนคำตอบแล้ว ผลเสียที่หนักที่สุดคือสมองมันตื้อไปหมด สมองเหมือนอยากสลบ ไม่ต้องการคิดคำตอบแล้ว ส่งผลให้เราไม่มีคำตอบไปตอบคำถามนั่นเองค่ะ แล้วสุดท้าย เราจะได้กินไข่ต้มจากอาจารย์ไป ขอหลบตัวไปร้องไห้สักครู่ค่ะ

 

 

 

 

 

6.บำรุงสมองด้วยอาหารที่มีประโยชน์


สาว ๆ คนไหนที่อยากมีความจำที่ดี ต้องกินโอเมก้า 3 เยอะ ๆ ค่ะ โดยโอเมก้า 3 มีมากมายในปลา หรือถ้าสาว ๆ คนไหนไม่ชอบทานปลา ก็สามารถดื่มเครื่องดื่มบำรุงสมอง ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป ก็จะช่วยให้สาว ๆ มีสมองที่ปิ๊ง ความทรงจำที่ปัง!!! คราวนี้ต่อให้เนื้อหามีมากขนาดไหน ข้อสอบยากยังไง ก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้แล้วค่ะ

 

 

 

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 ทริคเด็ดอ่านหนังสือ พิชิตการทำข้อสอบ ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ สาว ๆ ที่กำลังอ่านอยู่ ลองไปทำตามดูนะคะ Jelly รับรองว่า คะแนนสอบของสาว ๆ จะต้องพุ่งปรี๊ด!!!! จนเพื่อน ๆ รอบข้างอิจฉาแน่ ๆ แต่ถ้าไม่อยากให้เพื่อน ๆ ต้องมาคอยอิจฉาตาร้อน ก็รับแชร์ไปให้เพื่อนอ่าน จะได้สอบได้