โยคะ นับเป็นการบริหารร่างกายที่ทำให้สาวๆ ได้ฝึกบุคลิกภาพและการหายใจเข้าออกอย่างเป็นระบบ ส่งเสริมสุขภาพรวมไปถึงระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้สาวๆ มีรูปร่างที่เพรียวสวยได้ไม่ยาก อีกทั้งยังมีหลากหลายท่าที่ช่วยให้หน้าท้องของเราแบนราบอีกด้วย

Jelly จะพาสาวๆ ไปฝึกฝน 5 ท่าโยคะที่ช่วยให้หน้าท้องของเราแบนราบได้แบบไม่ต้องเสียเหงื่อ ขี้เกียจแค่ไหนก็หุ่นเป๊ะได้ง่ายๆ ทำได้ทุกวันบนเตียงนอน ลองเลย!

 

1. Plank Pose


ท่าแพลงก์ที่สาวๆ รู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นท่าที่สามารถลดหน้าท้องของเราให้แบนราบได้เมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องจดจำท่าทางเหมือนท่ายากบางท่า แต่อาจก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยบ้างในช่วงเริ่มต้น

1.1 ให้สาวๆ เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำลงบนพื้นที่อาจปูเสื่อโยคะ หรือจะทำบนเตียงก็ได้

1.2 วางมือทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว โดยที่ข้อศอกงอก่อน

1.3 ค่อยๆ ใช้กำลังแขนยกลำตัวขึ้นให้สุดแขน พร้อมๆ กับเกร็งลำตัวให้เป็นเส้นตรง ตามองตรงไปข้างหน้า ระหว่างนั้นให้หายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอ ทำเช่นนี้ค้างไว้ 20-60 วินาที ต่อ 1 เซ็ท ทำเช่นนี้รวม 3 เซ็ท

 

 

 

 

 

2. Cobra Pose


ท่าโยคะเลียนแบบการชูคอแผ่แม่เบี้ยของงู ซึ่งนอกจากจะช่วยลดหน้าท้องให้เราได้แล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องอาการปวดหลัง และการปรับบุคลิกภาพให้กับเราได้อีกด้วย ดีครบสูตรขนาดนี้ สาวๆ ไม่ควรพลาดที่จะฝึกฝนให้เชี่ยวชาญชำนาญไว้เลยนะ

2.1 เริ่มต้นให้สาวๆ นอนคว่ำบนเสื่อโยคะหรือเตียงนอนเช่นเดิม

2.2 จากนั้นให้วางมือสองข้างไว้บริเวณข้างลำตัวในลักษณะงอข้อศอก เช่นเดียวกับท่าแพลงก์

2.3 ค่อยๆ เหยียดแขนสองข้างขึ้นตรง เพื่อดันลำตัวส่วนบนของเราขึ้น พร้อมๆ กับเงยหน้าขึ้น อกผายไหล่ผึ่ง และยืดหลังตรงให้ได้มากที่สุด สูดลมหายใจเข้าช้าๆ และค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก นับ 1 แล้วลดลำตัวลงกลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำเช่นนี้รวม 5 ครั้ง

 

 

 

 

3. Bridge Pose


ท่าสะพานซึ่งนอกจากจะช่วยลดหน้าท้องของสาวๆ ให้แบนราบได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นท่าบริหารมดลูกและกล้ามเนื้อในส่วนอุ้งเชิงกรานของเราอีกด้วย เรียกได้ว่าบริหารร่างกายด้วยท่าเดียว แต่ได้ประโยชน์มากขนาดนี้ คุ้มเกินคุ้ม รีบฝึกกันไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยนะ

3.1 เริ่มต้นให้สาวๆ นอนหงายบนเสื่อโยคะหรือเตียงนอนของเราในท่าแบบผ่อนคลาย

3.2 จากนั้นให้ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้น ส่วนแขนทั้งสองข้างให้วางลงข้างลำตัวแนบไปกับพื้นเสื่อหรือเตียง

3.3 ใช้กำลังขาสองข้างยกสะโพกและลำตัวส่วนล่างขึ้นช้าๆ จากพื้นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยอาจเขย่งข้อเท้าร่วมด้วยก็ได้หากทำจนชำนาญแล้ว ทำเช่นนี้ค้างไว้ สูดลมหายใจเข้าและออก นับ 1 แล้วลดลำตัวลงกลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำเช่นนี้รวม 5 ครั้ง

 

 

 

 

4. Bow Pose


ท่าเลียนแบบการง้างของคันธนู ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ มีหน้าท้องที่แบนราบ สวยงาม เมื่อทำเป็นประจำ โดยท่านี้จะเพิ่มเลเวลความยากขึ้นมาอีกระดับ และอาจทำให้เราเคล็ดขัดยอกได้ในระยะแรกๆ จึงควรระมัดระวังในการบริหารร่างกายด้วยท่านี้ไว้ด้วย

4.1 เริ่มต้นให้สาวๆ นอนคว่ำลงบนเสื่อโยคะหรือเตียงนอน

4.2 ยกลำตัวด้านบนและขาสองข้างขึ้นพร้อมๆ กัน ขณะที่มือทั้งสองข้างเอื้อมไปทางด้านหลังให้สามารถจับข้อเท้าไว้ได้

4.3 สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก นับ 1 และทำซ้ำเช่นนี้รวม 5 ครั้ง

 

 

 

 

 

5. Knee To Chest Pose


ท่าลดหน้าท้องให้แบนราบที่ง่ายที่สุดในบรรดา 5 ท่า แต่ทว่าสามารถช่วยลดหน้าท้องอย่างได้ผลจริงเช่นเดียวกันเมื่อสาวๆ ทำเป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ยังเป็นอีกท่าที่ทำให้ร่างกายของเราได้ผ่อนคลาย เป็นการฝึกสมาธิให้ใจสงบ นอกเหนือไปจากผลลัพธ์ด้านการปรับรูปร่างให้เพรียวสวย

5.1 เริ่มต้นให้สาวๆ นอนหงาย ลงบนเสื่อโยคะหรือเตียงนอน

5.2 งอเข่าขึ้นมาชิดหน้าอก ให้เข่าและต้นขาแนบกับหน้าอกของเราให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

5.3 ใช้มือทั้งสองข้างกอดหน้าแข้งสองข้างค้างเอาไว้ พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก นับ 1 และทำเช่นนี้ซ้ำรวมทั้งหมด 5 ครั้ง