Vaporwave เวเพอร์เวฟเป็นแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์และ อินเทอร์เน็ตมีม ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นยุค 2010 โดยแนวดนตรีมักจะรวมความหลงใหลจากเพลงยุค 1980 และ 1990 เช่น ดนตรีเลานจ์ สมูธแจ๊ส อาร์แอนด์บี วัฒนธรรมย่อยที่เกี่ยวข้องกับ เวเพอร์เวฟ มักจะมีการเสียดสีกับการบริโภคแบบทุนนิยมและวัฒนธรรมสมัยนิยม รวมลักษณะที่เกี่ยวกับ การนึกถึงความหลัง และ ลัทธิเหนือจริง ที่ผูกพันกับ ความบันเทิงสมัยนิยม เทคโนโลยี และ โฆษณา ในยุค 1980 และ 1990 นอกจากนี้ยังรวมภาพออกแบบเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตในช่วงปลายยุค 1990 รวมทั้งการใช้ ศิลปะแบบกลิตซ์ และ ไซเบอร์พัง

 

สไตล์เพลงแนวนี้สามารถโยงไปกับ Sub-Genres ได้อีกหลายแขนง เช่น Future Funk, Seapunk, Chillwave และ อื่นๆ โดยเพลงแนว Vaporwave จะโฟกัสในเรื่องนำเพลงในยุคเก่าเข้ามารวมกับเทคนิคการ Remix เพลงสมัยใหม่โดยใช้ เสียงกลองสังเคราะห์ เพลงที่นำมารีมิกซ์ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงจากยุค 80’s และ 90’s อาจเป็นเพราะในยุคสมัยนี้ดิสโกเป็นแนวเพลงที่ป๊อบมากทำให้การนำมารีมิกซ์ให้ฟังสนุกขึ้นเป็นเรื่องที่เข้ากันพอดี อีกทั้งในยุค 80’s ยังเป็นที่รู้กันว่าใช้เอฟเฟคเสียง Reverb อยู่อย่างแพร่หลาย ทำให้เพลงดูมีมิติและความ Vintage ในตัวเองอยู่ทุนเดิมแล้ว เพลงส่วนมากจะเป็นเพลงจากป๊อบญี่ปุ่นและเพลงโซลจากทางฝั่งอเมริกาและยุโรป (หรืออะไรก็ได้ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษเป็นหลักรู้จัก Vaporwave กันแล้วก็ดูแอพสติ๊กเกอร์ที่แอดมินจะแนะนำกันดีกว่า

 

vaporwave

R4VE


แอพ R4VE เป็น App ที่แอดมินกุ๊กชอบมากที่สุดเลยสำหรับ แอพสติ๊กเกอร์แนวนี้ เหตุผลแรกคือ ฟรี! เหตุผลที่ 2 คือมีธีมสติ๊กเกอร์ให้เลือก ถึง 80 แบบโอ้วแม่เจ้าอาจจะมีอันที่ต้องเสียเงินบ้างแต่ อันที่ฟรีคือเกินครึ่ง เพียงพอแล้วสำหรับเจ้ ไอเดียสติ๊กเกอร์ของแอพนี้มาจาก Society and Modern Culture มันเจ๋งมากแต่ยังคงสไตล์ 80-90s

 

vaporwave

Vaporwave

 

Cyber NetArt Shop


อีกหนึ่งแอพฟรี ที่มีสติ๊กเกอร์สไตล์ยุค80-90s มาให้สาวๆ Jelly เลือกแต่งรูปกันสนุกๆ แถมได้ความ Unique อีกด้วย มีให้เลือกอย่างจุใจถึง 10 Filterบางอันก็ขยับได้ด้วย เก๋ๆจะ Selfie พร้อมฟีลเตอร์เก๋ๆ หรือจะถ่ายก่อนแล้วค่อยแต่งรูป ก็แล้วแต่เล๊ยย ลืมบอกว่าเครือเดียวกับ R4VE น้า

vaporwave

vaporwave

 

vaporwave

 

 

vaporwave

Vapor Pic


Vapor Pic แอพนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากอันบนๆเท่าไหร่เพราะว่าฟรี อิๆ แต่ความพิเศษของแอพนี้คือฟีลเตอร์แต่งสีรูปถึง 30 Filter ให้เลือกแต่งภาพเปรี้ยวๆทั้งนั้น Add text on the photos ใส่ข้อความลงบนภาพได้ จะเลือกเป็นคำที่ Swag หน่อยหรือใส่ Quote เก๋ๆก็ได้

vaporwave

vaporwave

vaporwave

vaporwave

 

 

vaporwave

OKJUX


OKJUX แอพสติ๊กเกอร์แต่งรูป ฟรี!ในเครือ Catwang สามารถอัพรูปที่อยากแต่งได้ แอพนี้ไม่มี Filter แต่งรูปแต่สามารถ ใส่ Text วาดลายเส้นลงไปได้ สามารถเลือกประเภทของ Brush ขนาดเล็ก-ใหญ่ได้ เลือกสีได้ และก็มีสติ๊กเกอร์คูลๆ แต่แอบกระซิบว่าของฟรีน้อยไปนิดนึงจ้า

vaporwave

vaporwave

vaporwave

vaporwave