ถ้าคุณเป็นสายแต่งหน้าทาปากหนักๆแล้วพบว่าริมฝีปากคล้ำขึ้นจากตอนเด็กๆ หรือแม้แต่คนผิวเข้มที่มีปากสีคล้ำอยู่แล้ว ทำให้ไม่มั่นใจเวลาเปลือยหน้าสดไม่ทาปาก หรือทาลิปสติกแล้วสีที่ได้ผิดเพี้ยนไป มาลองดูกันว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณตรงกับ5 นิสัยผิดๆที่ทำให้ปากสีเข้มขึ้นหรือไม่

 

 

1.ชอบทาลิปมันวาวท้าแดดจัด

 

 

ลิปกลอส หรือ Juicy lip ต่างๆที่มีเนื้อวาวๆจะดูดแสงแดดได้มากกว่า ลิปทั่วไป แล้วยิ่งถ้าไม่ได้ทาลิปที่มีค่าSPF จะทำให้ปากของเราหมองคล้ำมากขึ้น
 

2.ไม่ยอมใช้ Eye and Lip remover เช็ดปาก

 

 

At the end of the day หลังจากทุกคนไปทำธุระกลับบ้านมาก็ต้องคลีนหน้า แต่มีหลายคนที่คิดว่าตัวเองไม่ได้ทาลิปสติกที่ Very กันน้ำ คงไม่จำเป็นต้องใช้ Lip remover ใช้แค่cleansing removerธรรมดาก็น่าจะพอ เป็นความเข้าใจผิด จริงๆแล้วถึงแม้สีลิปอาจจะหลุดออกไปหมดแต่ยังมีสารตกค้างบนริมฝีปากเราถ้าสะสมเรื่อยๆจะทำให้ปากคล้ำขึ้น

 

3.ชอบแกะชอบเลียริมฝีปาก

 

 

การเลียปากแกะปากบ่อยๆเพราะรู้สึกว่าปากมันแห้งแต่ไม่ยอมทาลิปบาล์ม จะทำให้เอนไซม์ในน้ำลายรบกวนเซลล์ผิวรอบริมฝีปาก นอกจากจะทำให้ปากคล้ำแล้วยังทำให้แห้งกว่าเดิมอีกด้วย

 

4.ไม่สครับปากเป็นประจำ

 

 

สารภาพมาซะดีๆว่าที่ไม่เคยสครับปากเลย เป็นสิ่งที่หลายคนไม่ทำเพราะรู้สึกว่าไม่จำเป็น แต่จริงๆแล้ว เราควรสครับปากอย่างเป็นประจำสัปดาห์ละ1-2ครั้ง อาจใช้เป็นปิโตรเลียมเจลลี่ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายก็ได้ ขัดอย่างเบาๆ หรือสครับกระปุกก็มีจำหน่ายหลายแบรนด์ ลองไปเลือกดูได้ค่ะ
 

5.มองข้ามการทาลิปบาล์มก่อนนอน

 

 

ตอนนอนเป็นเวลาที่ริมฝีปากสูญเสียความชื้นที่สุด เพราะเรานอนห้องแอร์กัน ตื่นเช้ามาจะรู้สึกว่าปากตึงแห้ง วิธีที่Heal ริมฝีปากได้เห็นผลที่สุด คือโบกลิปบาล์มหนาๆก่อนนอนและหลังอาบน้ำเสร็จ พอปากไม่แห้งเราก็ไม่เลียไม่แกะปาก

 

ใครๆก็อยากมีปากสีชมพูน่าจุ๊บทั้งนั้น พยายามอย่าทำแบบพฤติกรรม 5 อย่างที่กล่าวมา หมั่นดูแลปากของเราให้เหมือนดูแลผิวหน้า อย่ามองข้ามความสำคัญ ยังไงปากที่สวยที่สุดก็เป็นปากที่ดูสุขภาพดีสีระเรื่ออิ่มเอิบนะจ๊ะ