สาวๆคนไหนที่แต่งหน้าแน่นถี่ๆกันจนรู้สึกว่าผิวควรได้รับการพักผ่อน แต่เรายังต้องออกไปพบปะผู้คน จะเปลือยหน้าโทรมๆไม่ได้เดี๋ยวเจอคนรู้จัก การใช้คอนซีลเลอร์คู่กับแป้ง Pressed ไม่ผสมรองพื้นบางๆเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ Makeup no Makeup กันไป Jelly จะมาแนะนำ 5 Pressed powder ที่เหมาะกับคนต้องการผิวใสนวลเนียนและคุมมัน ไปดูกันน

 

1. Cezanne uv clear face powder ราคา 390฿ ปริมาณ 10g.

ปกติแล้วคนไทยจะรู้จักแต่แป้งผสมรองพื้นตลับสีฟ้าของ Cezanne แป้งรุ่น uv clear face เป็นแป้งที่ได้รับรางวัล @cosme อันดับ1ของหมวดแป้งไม่ผสมรองพื้นในช่วงครึ่งปีแรก2016 เรียกว่าออกมาปุ๊ป ได้รางวัลปั๊ป ไม่เด็ดจริงทำไม่ได้นะจ๊า ในญี่ปุ่นราคาอยู่ที่ประมาณ160฿ ถูกมากกก เนื้อแป้งจะมีชิมเมอร์ละเอียดมากอยู่ ทำให้หน้าดูเนียนใสกิ๊งมากๆ ที่สำคัญเหมาะกับผิวแพ้ง่ายเพราะไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอลล์อะไรเลย ข้อเสียสำหรับสาวไทยคือ สีค่อนข้างขาว คนผิวเข้มต้องบอกลาเลยจ่ะ

 

 

เปรียบเทียบสีแป้งเบอร์ 01 และ 02

 

ในภาพคุณ @janenipaทาแป้งเบอร์02ค่ะ

 

2. Canmake Marshmallow finish powder ราคา 450฿ ปริมาณ 10g.

แบรนด์แจแปนสุดคิ้วท์ที่ไม่ได้ทำดีแค่บลัชออน แป้งตัวนี้ก็เคยได้รางวัล @cosme เหมือนกัน! แล้วเค้าก็มีหลายสีหลายโทนพอสมควร เน้นที่ความเนียนของผิวเป็นหลัก มีหลายเบอร์โดยที่แต่ละเบอร์จะขึ้นต้นด้วย M เช่น MB MO และมีเบอร์สีม่วงใช้ปัดเป็น Finishing powder ได้นัวๆ

 

 


 

3. EGLIPS blur powder pact ราคา 259฿ ปริมาณ 9g.

แป้งตลับดำของโพนี่และขุ่นแม่โมเม ที่แม่ยืนยันว่าถูกและดีมีในโลก สาวไทยก็ไปเสาะหากันมากมายจนตอนนี้หาซื้อได้ไม่ยากแล้ว มีทุกเว็บพรีออเดอร์เว็บเครื่องสำอางดังๆ แถมยังราคาไม่แรง มีพัฟมีกระจกในตัว รุ่นนี้สีดำเน้นคุมมันและปกปิดระดับปานกลาง เติมได้ระหว่างวันไม่เป็นคราบมีเฉดสีตั้งแต่ขาวจั๊วะไปยันผิวเข้ม เลิศมากๆ

 

 


 

4. Physicians formula Youthful wear Spotless powder ราคา 489฿ ปริมาณ 9.5g.

แบรนด์แป้งหน้าเด็กที่โด่งดัง ความพิเศษของแป้งรุ่นนี้คือมีหลายฟินิชให้เลือกทั้งMatteและชิมเมอร์และโปร่งแสง มีแปรงให้ในตัว แพคเกจอาจจะแตกง่ายไปนิด แต่คุณภาพคับตลับ เน้นให้ผิวที่ดูใสเหมือน บ้าจริง นี่ผิวดีเองนะ ราคาไม่แรงมากจัดว่าโอเคอยู่

 

 

5. Bourjois Healthy Balance Unifying Powder ราคา 389฿ ปริมาณ 9g.

เครื่องสำอางสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Bourjois ก็ส่งผู้ท้าชิงเข้ามาเช่นกัน คนส่วนใหญ่จะรู้จักแต่รองพื้น แต่ไม่ค่อยมีใครมารีวิวแป้งรุ่นนี้ เพราะไม่ค่อยมีเคาน์เตอร์เยอะแยะเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณชอบผิวแบบสาวปารีเซียง คุณมาถูกทางแล้ว ข้อเสียของแป้งรุ่นนี้คือไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย มีแต่แป้งล้วนๆ อาจจะใช้ยากถ้าจะเติมระหว่างวัน

 

 

 

ข้อเสียของแป้งส่วนใหญ่ในท้องตลาดจะคล้ายๆกันตรงที่ ไม่ค่อยมีสีให้เลือกมากนัก พยายามเลือกสีที่ตรงกับผิวตัวเองให้ได้เวลาจะซื้อลองปาดบนหน้าเลยค่ะแล้วเดินออกมานอกร้าน ส่องกระจกกับแสงปกติ ถ้ามันได้ก็โอเคถูกสี เพราะบางทีในร้านเครื่องสำอางจะเป็นแสงเหลืองทำให้หน้าดูนวลๆขาวกว่าผิวจริง ระวังกันด้วยเด้อ