แฟชั่นเปลี่ยนสีตายังคงแรงดีไม่มีตก สมัยนี้ไม่ว่าใครๆ ก็ใส่กันทั้งนั้น เพื่ออัพลุคให้ดูคิวท์สไตล์เกาหลี หรือจะสวยแซ่บแบบสายฝอ คอนแทคเลนส์แฟชั่นนั้นช่วยทำให้สาวๆ ดูดีขึ้น แต่ทั้งนั้นทั้งนี้น้อง Jelly ก็อยากให้คำนึงถึงความปลอดภัยต่อดวงตากันด้วย เพราะตาของเราถ้าหากเสียไปแล้วมันยากที่จะรักษาหรือเอากลับคืนมาได้ สำหรับสาวๆ ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ เปิดอ่านบทความนี้ถือว่าดีมาก เพราะน้อง Jelly มีทริคการใส่คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัยต่อดวงตามาฝากกัน เลื่อนลงมาดูเลยค่ะ

 

1. ล้างมือทุกครั้งก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์


เพื่อป้องกันเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเข้าสู่ดวงตา สาวๆ ไม่ควรที่จะเอาเมือที่ยังไม่ได้ล้างไปสัมผัสกับเลนส์หรือดวงตา ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ล้างด้วยสบู่อ่อนได้ยิ่งดี จากนั้นเช็ดด้วยผ้าที่ไม่มีขุย ไม่แนะนำให้ใช้เจลล้างมือนะคะ เพราะเชื้อโรคและสิ่งสกปรกอาจจะถูกกำจัดออกไม่หมด จะเกิดอันตรายต่อดวงตาและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ สำหรับสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนการแต่งหน้า และถอดก่อนเช็ดล้างเครื่องสำอางทุกครั้ง

 

 

 

 

 

 

2. เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน


ในแต่ละวันที่เราต้องเผชิญกับฝุ่นควันและมลภาวะ อาจจะทำให้สิ่งสกปรกเกาะกับคอนแทคเลนส์ เราควรที่จะเปลี่ยนน้ำยาคอนแทคเลนส์ทุกวัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค ส่วนตลับคอนแทคเลนส์ก็ควรเปลี่ยนทุกๆ 1 เดือนเช่นกัน

 

 

 

 

 

3. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน


เมื่อเวลาที่เราใส่คอนแทคเลนส์ ออกซิเจนจะเข้าไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้น้อยลง จนทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาล้า เพราะฉะนั้นเราไม่ควรจะใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ถอดออกให้ออกซิเจนได้เข้าไปหล่อเลี้ยงดวงตาบ้าง ดวงตาจะได้สดใสเป็นประกาย นอกจากนี้ยังไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอนด้วยเพราะจะทำให้ตาแห้ง เสี่ยงตาบอดด้วยนะ

 

 

 

 

 

 

 

4. ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์เกิน 1 เดือน


ว่ากันว่าปกติแล้วคอนแทคเลนส์ที่เปิดใช้งาน จะมีอายุประมาณ 1 เดือน เพราะเราใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน ต่อให้ล้างทำความสะอาดดีแค่ไหนก็ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอยู่ดี จึงควรเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ทุก 1 เดือนตามอายุการใช้งานจริง ไม่อยากเสียตาก็อย่าเสียดาย ซื้อใหม่เลยดีกว่า

 

 

 

 

 

 

 

เพื่อให้ความสวยอยู่คู่กับเราไปนานๆ ก็ต้องดูแลและใส่ใจกันอย่างเคร่งครัด รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมปฏิบัติตามกันด้วยนะคะสาวๆ ขอบอกเลยว่าเกิดอะไรขึ้นมานี่ไม่คุ้มเลยจริงๆ อวัยวะไม่ได้เหมือนอะไหล่ที่จะหามาเปลี่ยนกันง่ายๆ ป้องกันไว้ก่อนสายดีว่าเกิดอันตรายแล้วค่อยแก้ แต่น้อง Jelly เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนดูแลตัวเองกันดีอยู่แล้วแหละ จริงมะ?