ต้องยอมรับก่อนว่าสมัยนี้ ความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นค่อนข้างเพอเฟคในระดับหนึ่ง! อยากได้อะไรก็สไลด์หน้าจอวนไป กดปุ้บ โอนปั้บ รับของแล้วมานั่งเศร้าเพราะความใจใหญ่ของตัวเอง วันนี้ Jelly มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันด้วยนะ กับกฎเหล็ก 5 ข้อ “ช้อปปิ้งออนไลน์” อย่างไม่ไร้สติ ก่อนที่เงินจะหมดบัญชี รีบไปอ่านกันก่อนเลยดีกว่าค่ะสาวๆ

 

1. คำนึงถึงความจำเป็น


ข้อแรกที่ต้องนึกถึงก่อนการช้อปปิ้งออนไลน์ก็คือการคำนึงถึงความจำเป็นนี่แหละค่ะ หากเราจะซื้อของสักชิ้น เราควรคิดว่านั่นคือสิ่งที่เราต้องการจริงๆ หรือไม่ หรือซื้อเพราะต้องการสนอง Need ล้วนๆ หากไม่อยากให้เงินบินออกจากกระเป๋าตั้งแต่ต้นเดือนก็ชั่งใจไว้ดีกว่า

 

 

 

 

 

 

 

2. ไม่ควรผูกบัญชีกับบัตรเครดิต


สวยโอนไว! ฉายานี้ไม่ได้ได้มาง่ายๆ นะคะ ก็แหม ตัวเธอเล่นผูกบัญชีไว้กับทุกแอปแบบนี้จะไม่ให้ช้อปอย่างมันส์มือได้ไงหล่ะจ๊ะ ? ถ้ายังอยากมีเงินเก็บไปกินบุพเฟ่ต์กับเพื่อนหรือไปเที่ยวกับคนพิเศษก็ใช้วิธีการจ่ายเงินโดยการโอนเงินจะดีกว่าค่ะ เมื่อกดสั่งซื้อแล้วก็จะมีระยะเวลาในการจ่ายเงินมาให้ ทำให้เรามีเวลาพิจารณามากขึ้นด้วยนะคะว่าสิ่งที่ซื้อมันจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า

 

 

 

 

3. กำหนดงบช้อปแต่ละเดือน


วางแผนไว้มีชัยไปกว่าครึ่ง! ขนาดชีวิตคนเรายังต้องวางแผน การใช้เงินก็เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะสาวรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างเรา สวยแล้วต้องมีสติด้วยนะจ๊ะ วางแผนกำหนดงบช้อปออนไลน์ไว้หนึ่งก้อน ห้ามใช้เกินนี้ แต่ต้องมีวินัยในตัวเองกันด้วยนะคะ ห้ามหยวนเด็ดขาด

 

 

 

4. อย่าเห็นแก่ของ Sale ซื้อมาก่อนแล้วไว้ใช้ทีหลัง


ตาลุกวาวเท่าไข่ไดโนเสาร์ทุกครั้งที่เห็นของลดราคานี่เป็นเรื่องธรรมดามากที่สาวๆ ทุกคนจะมีปฏิกิริยากับคำว่า Sale แต่เมื่อเห็นแล้วฉุกคิดนิดนึงก็ดีนะตัวเธอ บางครั้งอาจจะต้องมานั่งเซ็งว่านี่เราซื้อเจ้าของสิ่งนี้มาทำไมเนี่ย ทำให้เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

 

 

 

5. ไม่ควรเปิดแอปช้อปปิ้งฆ่าเวลาว่าง


กิจกรรมยามว่างของสาวๆ ส่วนใหญ่ก็มันจะเลื่อนไทม์ไลน์เฟสบุ๊ค ไอจี ต่างๆ นานาใช่มั้ยหล่ะ เปลี่ยนไปเป็นการทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า เช่น ถ่ายรูป แชทกับเพื่อน เล่นเกมส์ ท่องซาฟารี หรือจะวางโทรศัพท์แล้วไปหางานอดิเรกทำ ก็เป็นการฆ่าเวลาได้ดีอย่างหนึ่งและไม่เสียตังด้วยนะคะ

 

 

 

เพียงแค่กฎเหล็กง่ายๆ 5 ข้อนี้ ใครจำได้ขึ้นใจแล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ก็จะทำให้สาวๆ วางแผนการใช้เงินได้ง่ายขึ้นอีกสิบระดับ ไม่มาเสียสติเพราะถังแตกตอนปลายเดือน ก็จะทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าใครเห็นว่าเพื่อนสาวเข้าข่ายคนช้อปออนไลน์แบบไร้สติแล้วล่ะก็ รีบแชร์ไปให้นางด่วนเลยจ้า