ฮายค่ะสาวๆ Jelly อากาศที่บ้านร้อนดีไหมคะ? แต่งหน้าแล้วเป็นไงบ้าง? หน้าเยิ้มหน้ามันใช่ไหมคะ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น กรรมพันธุ์ สภาพผิว การบำรุงผิว อากาศและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ลองมารู้ 7 วิธีคุมหน้ามันเยิ้มให้กลายเป็นหน้าใสสวยปัง ทำยังไงบ้างมาดูกันน

 

1.ทำความรู้จักสภาพผิวตัวเองและเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสม

 

 

หัวข้อนี้ดูอาจไม่สำคัญเพราะทุกคนก็คิดว่าฉันหน้ามัน!ก็ต้องผิวมันสิแต่จริงๆแล้วผิวของคุณอาจจะแค่ “ขาดน้ำ” คือได้รับความชุ่มชื่นไม่พอทำให้ผลิตน้ำมันออกมามาก ต้องสังเกตตัวเองว่าเวลาหน้ามัน มันส่วนไหนของใบหน้า บางคนข้างแก้มอาจจะแห้งมากแต่จมูกกับใต้คางมั๊นมัน คือเป็นคนผิวผสม แต่ถ้ามันทั้งหน้าเลย เป็นคนผิวมันแน่นอน

 

2.ลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สูตร Oil control

 

 

จากข้อด้านบนถ้าคุณเข้าข่ายคนผิวมัน ลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมันหรือ Oil control กันบ้าง จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ประมาณนึงบางยี่ห้ออาจจะทำให้รู้สึกเอี๊ยดๆผิวต้องใช้ Moisturiser แบบน้ำๆบ้าง เพื่อให้ผิวเกิดความสมดุลไม่มันเกินไปและไม่แห้งเกินไป

 

3. ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเป็นประจำ

 

 

อย่างที่เกริ่นๆไปบ้างว่าการที่ผิวมันไม่ใช่แค่เออมันมัน(งงไหม) ปัจจัยหลักที่หลายคนไม่ทราบในตัวเองคือ การที่ผิวขาดน้ำ พอรู้สึกว่าผิวมันก็ไม่อยากบำรุงให้เหนอะหนะอะไร โทนเนอร์เป็น ตัวเลือกที่ดี มีโทนเนอร์ที่ทำออกมาเพื่อคนผิวมันมากมายโดยให้ความชุ่มชื่นแต่ไม่เหนียวด้วย Texture ที่เป็นน้ำๆ ใช้หลังล้างหน้าเป็นอย่างแรกช่วยกระชับรูขุมขน ให้ความชุ่มชื่น และ เป็นขั้นตอนการคลีนสุดท้ายก่อนลงสกินแคร์ทั้งหมดทั้งมวล

 

4. เลือกครีมกันแดดที่ไม่แห้งและมันจนมันเกินไป

 

 

หลังจากลงสกินแคร์เสร็จแล้วคนหน้ามันส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทาครีมกันแดดเพราะรู้สึกเหนอะหนะและเหนียว ครีมกันแดดทำให้หน้ามันเร็วขึ้น บางคนก็เลือกครีมกันแดดที่เนื้อเป็นเอสเซ้นส์เน้นแห้งไวไม่เหนอะผิว ครีมกันแดดพวกนั้นมักมีปริมาณแอลกอฮอลล์สูง และทำให้น้ำในผิวระเหยออกไปได้เร็วขึ้น หน้าก็ยังมันอยู่ดี แค่รู้สึกโอเคตอนพึ่งทาเสร็จ ควรเลือกครีมกันแดดที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวระดับนึง ไม่ได้แห้งไปเลย แต่ก็ไม่มันเยิ้มถึงจะดีที่สุด

 

5. ใช้ Makeup setting spray หลังแต่งหน้า

 

 

การแต่งหน้าของคนผิวมันส่วนนึงคือ ตบแป้งคุมมันหนักๆ ซึ่งก็ทำได้ แต่อีกทางเลือกนึงที่ หลายคนไม่ค่อยลงทุนกันคือ ใช้ Makeup setting spray ขอบอกว่ามันช่วยให้เมคอัพติดทนมากขึ้นจริงนะคะ มีหลายแบรนด์ที่ทำให้ออกมาหลายสูตร ทั้งผิวมัน ผิวแห้ง อยากได้ฟินิชลุคแบบไหนมีหมด สาดกันเข้าไปค่ะ ฉีดให้หมดขวด

 

6. ลดการใช้กระดาษซับมันให้น้อยลงหันมาใช้สเปรย์น้ำแร่คู่กับ Facial tissue บ้าง

 

 

ระหว่างวันหน้ามันทุกคนก็หยิบกระดาษซับมันมาซับๆๆแล้วก็เหนื่อยใจกับปริมาณน้ำมันบนใบหน้า เคยได้ยินไหมคะ ว่ายิ่งซับก็ยิ่งมัน ลองทำแบบนี้ดูค่ะ ใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดก่อนแล้วใช้ทิชชู่ซับเบาๆ แล้วค่อยเติมหน้า สเปรย์จะช่วยให้ชุ่มชื่นและสดชื่นมากขึ้นด้วย

7. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

 

 

คนผิวมันควรหลีกเลี่ยงของทอด และขนมหวานเช่น ช็อกโกแลต น้ำตาลต่างๆ ลองลี่ยนมาทานสลัดหรืออาหารคลีน ค่อยๆปรับไปทีละนิด และเน้นทานพวกผักและผลไม้ โดยเฉพาะ แคนตาลูป แตงโม มะละกอสุก บร็อคโคลี่เป็นต้น

 

หวังว่าจะได้ประโยชน์และความรู้จากข้อมูลต่างๆที่ Jelly หามาเสิร์ฟนะคะ ปัญหาผิวต้องดูแลอย่างถูกวิธีแล้วมันจะดีกับเราในระยะยาวแน่นอน ลองปรับทุกอย่างให้กลายเป็นRoutine แล้วเราจะทำได้ด้วยความเคยชินไปเอง เป็นกำลังใจให้คนผิวมันทุกคนนะฮึบๆ เลิฟ