ผิวสวย กระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื่น ย่อมเป็นที่ปรารถนาของสาวๆ ทุกคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดมาพร้อมผิวพรรณดีๆ แบบนั้น ทว่าก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถสร้างมันก็ขึ้นมาได้ Jelly ขอแนะนำ 8 สูตรขัดผิวจากวัตถุดิบธรรมชาติที่สาวๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ หรือแม้แต่หาได้ในครัวและภายในบ้านของเรา มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง และเราจะขัดผิวให้สวยขึ้นได้ยังไง

 

1. สูตรขัดผิวด้วยโยเกิร์ต

สครับสูตรโยเกิร์ตแสนง่าย เพียงสาวๆ นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติปริมาณ 1/2 ถ้วย ผสมกับเกลือป่น 2 ช้อนชา แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้า โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเอาไว้ จากนั้นให้นวดวนเบาๆ ในส่วนของหน้าผาก จมูก และคาง รวมเวลาประมาณ 5 นาที และพอกทิ้งไว้อีก 5 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรืออาจใช้สูตรนี้กับข้อศอก เข่า และร่างกายของเราในจุดที่ต้องการเพิ่มความกระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื่น ทำเช่นนี้ติดต่อเดือนละครั้ง สาวๆ จะได้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนถึงความเปลี่ยนแปลง

 

 

2. สูตรขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดา

สูตรสครับผิวด้วยเบกกิ้งโซดา แบ่งเป็น 2 สูตร โดยสูตรแรกนั้นจะช่วยให้ผิวของสาวๆ เนียนนุ่มชุ่มชื่น น่าสัมผัส เพียงนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับข้าวโอ๊ต นมสด และน้ำผึ้ง แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน รอสักพักเพื่อให้ข้าวโอ๊ตพองตัวเต็มที่เสียก่อน ซึ่งการข้าวโอ๊ตนั้นมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงและถนอมผิวของเราไม่ให้แห้งตึงหลังการสครับ หลังจากนั้นให้สาวๆ นำส่วนผสมที่ได้มาขัดเบาๆ บริเวณผิวหน้าและผิวกายในจุดที่ต้องการ แต่ควรเบามือสักนิดหากเป็นการสครับใบหน้า

ส่วนสูตรที่ 2 จะเป็นสูตรสครับที่ช่วยเพิ่มความขาวนวลเนียน เปล่งปลั่ง กระจ่างใสให้กับผิวพรรณของเรา โดยให้สาวๆ นำเบกกิ้งโซดาปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้มาขัดผิวเบาๆ สรรพคุณดีๆ จาก AHA ในน้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ที่ขาวเนียนสดใสกว่าขึ้นมาแทนที่ ขณะที่น้ำผึ้งจะช่วยบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา ไม่ให้ถูกทำร้ายจากกรดของมะนาวนั่นเอง

 

 

3. สูตรขัดผิวด้วยมะนาว

สูตรสครับผิวจากวัตถุดิบหาง่ายในครัว โดยเป็นสูตรสำหรับเพิ่มความขาวเนียน กระจ่างใส โดยให้สาวๆ ผ่ามะนาวตามปริมาณที่เพียงพอกับผิวในส่วนที่จะสครับทั้งหมด จากนั้นให้บีบเอาแต่น้ำมะนาว ซึ่งสาวๆ จะต้องใช้เปลือกมะนาวที่ผ่าไว้มาชุบกับน้ำมะนาวในการสครับผิวด้วยสูตรนี้ นำมาขัดถูบนผิวทุกส่วนที่ต้องการ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด กรด AHA ในมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วของเราให้หลุดออกไป พร้อมกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ที่ขาวเนียนกระจ่างใสกว่าให้ขึ้นมาแทนที่

 

 

4. สูตรขัดผิวด้วยแตงกวา

อีกหนึ่งสครับที่ได้วัตถุดิบหาง่ายจากในครัว โดยให้สาวๆ ปอกเปลือกแตงกวาออกให้หมด จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาน้ำออก นำเฉพาะเนื้อแตงกวาไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักพัก ค่อยนำมาขัดผิวของเราให้บริเวณที่ต้องการ และพอกทิ้งไว้สัก 30-40 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยเพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และกระจ่างใสให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี

 

 

5. สูตรขัดผิวด้วยขมิ้น

สูตรสครับเติมผิวสวยให้กระจ่างใส เนียนนุ่มที่มีมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด โดยให้สาวๆ นำขมิ้นสดไปขูดกับที่ขูดขมิ้นจนละเอียด ก่อนจะนำขมิ้นที่ได้มาขัดผิวของเราได้ทันที หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวให้มากขึ้น ก็สามารถนำขมิ้นไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น นมสด ดินสอพอง มะนาว มะขามเปียก หรือโยเกิร์ต เพียงแค่สาวๆ นำวัตถุดิบเหล่านี้ไปผสมกับขมิ้นปริมาณเล็กน้อย แล้วผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้สูตรสครับขัดผิวเติมสวยอีกมากมายเลยทีเดียว

 

 

6. สูตรขัดผิวด้วยกากกาแฟ

สูตรสครับผลัดผิวเซลล์ผิวยอดฮิตที่สาวๆ สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำกากกาแฟที่ใช้แล้วปริมาณ 1 ถ้วยตวง มาผสมเข้ากับผงขมิ้นชัน 1 กรัม และมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำปริมาณ  ½ ถ้วยตวง จากนั้นให้คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำไปขัดผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยไม่ต้องถูสบู่ ผิวของสาวๆ จะสวยเนียน กระจ่างใสขึ้นเมื่อทำเป็นประจำ

 

 

7. สูตรขัดผิวด้วยผงทานาคา

ผงทานาคาเป็นอีกสูตรขัดผิวสวยยอดฮิตจากประเทศพม่า โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 สูตร คือ สูตรทานาคาแบบอัดแข็ง

ซึ่งเหมาะกับการใช้หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ และล้างหน้าสะอาดแล้ว โดยให้สาวๆ ซับหน้าหมาดๆ แล้วทาทานาคาให้ทั่วใบหน้าให้หนาๆ เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเอาไว้ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที หรือมากกว่านั้น จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ส่วนอีกสูตรคือการขัดผิวด้วยผงทานาคา ซึ่งจะให้สาวๆ นำผงทานาคามาผสมกับน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง และอาจผสม นมสด น้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาวลงไปด้วยก็ได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า จากนั้นให้คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแบบข้นๆ จึงค่อยนำมาทาให้ทั่วใบหน้าหนาๆ เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากไว้เช่นเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที หรือมากกว่านั้น จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

8. สูตรขัดผิวด้วยใยบวบ

สูตรที่จำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างใยบวบ ซึ่งนับเป็นอุปกรณ์สำหรับขัดผิวที่มากไปด้วยประสิทธิภาพในการกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไป เพียงสาวๆ นำมาขัดเบาๆ ให้ทั่วเรือนร่างระหว่างการอาบน้ำ แต่ไม่ควรออกแรงขัดมากจนเกินไปและไม่ควรนำไปใช้ขัดใบหน้า เพราะอาจทำให้รู้สึกแสบผิวและเกิดการอักเสบได้ เนื่องจากเส้นใยของใยบวบมีลักษณะที่สากและหยาบ นอกจากนี้สาวๆ ยังอาจเพิ่มประสิทธิภาพของการขัดผิวด้วยใยบวบ โดยการชโลมน้ำนมให้ทั่วผิวก่อน เมื่อผิวแห้งแล้วจึงค่อยใช้ใยบวบขัดผิว แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวของเราจะเนียนนุ่มชุ่มชื่นและได้รับการปกป้องผิวจากน้ำนมนั่นเอง