สาวๆ Jelly คนไหนเคยประสบพบเจอปัญหาส้นเท้าแตกมาก่อน คงเข้าใจทันทีว่านั่นคืออาการที่สร้างความเจ็บปวด รำคาญใจให้กับเราเป็นอย่างมาก ชนิดที่ทำให้หลายๆ ครั้งแทบไม่อยากก้าวเท้าเดินกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าหากใครที่ส้นเท้าแตกสะสมเรื้อรังด้วยแล้วล่ะก็ ต่อให้สารพัดวิธีที่ใครต่อใครว่าดีทั้งหลายก็ถูกนำมาใช้รักษาส้นเท้า เสียจนไม่มีเวลาใส่ใจอวัยวะส่วนอื่นกันเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องกังวลไป

Jelly จะพาสาวๆ ไปพบกับ 8 วิธีบอกลาปัญหาส้นเท้าแตกด้วยตัวช่วยง่ายๆ 8 อย่าง จะมีอะไรบ้างและต้องทำยังไง ตามมาดูกันเลยนะ

 

1. เปลือกกล้วยหอม

เพียงสาวๆ นำเปลือกกล้วยหอมที่ผ่านการปอกกินเนื้อกล้วยเรียบร้อยแล้ว นำมาถูตรงบริเวณส้นเท้าของเราที่แตก โดยให้ถูไปมาสักพักแล้วทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 15 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง และหากจะให้อาการส้นเท้าแตกหายไวขึ้น ให้สาวๆ ทาครีมบำรุงส้นเท้าเป็นการปิดท้าย ด้วยสูตรนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ส้นเท้าของเราจะกลับมาเนียนนุ่ม ปราศจากรอยแตกและอาการเจ็บปวดแน่นอน

 

 

2. น้ำผึ้ง

สาวๆ รู้ไหมเอ่ยว่าในน้ำผึ้งแท้นั้นมีมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ รวมไปถึงสารแอนตี้แบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยให้ส้นเท้าที่แตกของเรากลับมาเรียบเนียน ชุ่มชื่นได้ในเร็ววัน โดยสูตรนี้ให้สาวๆ เทน้ำผึ้งลงในน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าของเราเอาไว้อย่างน้อยสัก 20 นาที ทำเช่นนี้ทุกคืนก่อนเข้านอนจะช่วยให้อาการส้นเท้าแตกหายเป็นปลิดทิ้ง

 

 

3. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรักษาอาการส้นเท้าแตก นั่นก็เพราะมันเต็มไปด้วยวิตามินอีเข้มข้น ที่จะช่วยสมานผิวแตกๆ ให้เรียบเนียนได้ในเร็ววัน เพียงแค่สาวๆ แช่เท้าของเราในน้ำอุ่นสักพักเพื่อให้ผิวหนังที่แข็งอ่อนตัวลง เพียงพอที่วิตามินอีจากในน้ำมันมะพร้าวจะสามารถซึมซาบเข้าไปได้ จากนั้นจึงนวดส้นเท้าด้วยน้ำมันมะพร้าว แล้วใส่ถุงเท้าเข้านอนเป็นการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ตลอดคืน

 

 

4. น้ำมันมะกอก

นอกจากน้ำมันมะพร้าวแล้ว น้ำมันมะกอกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยอันยอดเยี่ยมที่สามารถแก้ปัญหาส้นเท้าแตกให้กับเราได้ (รวมไปถึงน้ำมันงาด้วย) เพียงสาวๆ ทาส้นเท้าด้วยน้ำมันมะกอกก่อนนอนทุกวัน แล้วใส่ถุงเท้าเข้านอนเพื่อให้วิตามินจากน้ำมันมะกอกซึมซาบเข้าไปรักษาอาการส้นเท้าแตกและทำให้ส้นเท้าของเราชุ่มชื่นตลอดคืน จากนั้นจึงตื่นมาล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

5. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันมานานก็สามารถใช้เป็นตัวช่วยในการรักษาส้นเท้าแตกได้แบบง่ายๆ เพียงแค่สาวๆ นำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำแล้วขัดถูเบาๆ ที่ส้นเท้าของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงล้างออก ปิดท้ายด้วยการทาครีมบำรุงและใส่ถุงเท้าเข้านอน ไม่นานปัญหาส้นเท้าแตกก็จะไม่มากวนใจเราอีกต่อไป

 

6. ปิโตรเลียมเจล

สูตรที่ง่ายที่สุดแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจไม่แพ้สูตรอื่นๆ นั่นก็คือให้สาวๆ นำปิโตรเลียมเจลมาทาให้ทั่วบริเวณส้นเท้าที่แตกเป็นประจำ อาการส้นเท้าแตกจะค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปลิดทิ้งในเวลานาน ซึ่งถ้าหากสาวๆ ไม่อยากให้อาการส้นเท้าแตกหวนกลับมาอีก ก็ควรทาส้นเท้าของเราด้วยปิโตรเลียมเจลบางๆ ทุกคืนก่อนนอนด้วย แม้อาการส้นเท้าแตกของเราจะหายสนิทแล้วก็ตาม

 

 

7. ยางมะละกอ

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการรักษาส้นเท้าแตก (แต่ควรระมัดระวังเสื้อผ้าของเราสักเล็กน้อย) เพียงแค่สาวๆ หักก้านมะละกอมาสัก 2-3 ก้าน แล้วใช้ยางมะละกอที่ไหลออกมาบริเวณขั้วที่ถูกหักออก นำมาทาบริเวณส้นเท้าซึ่งผ่านการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วทุกคืนก่อนนอน ไม่นานอาการส้นเท้าแตกของเราก็จะหายสนิทเป็นปลิดทิ้ง

 

 

8. ใบย่านาง

ใครจะรู้ว่าสมุนไพรพื้นบ้านอย่างใบย่านางก็สามารถรักษาอาการส้นเท้าแตกได้ เพียงสาวๆ เก็บใบย่านางสดๆ มาสัก 4-5 ใบ หรือประมาณ 1 กำมือ จากนั้นจึงนำมาคั้นเอาแต่น้ำ โดยระหว่างคั้นไม่ควรใส่น้ำมากจนเกินไปและพยายามคั้นให้ได้เมือกสีเขียวลื่นๆ ในปริมาณที่เพียงพอจะทาบริเวณส้นเท้าที่แตกของเราได้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออก สูตรนี้สามารถใช้กับส้นเท้าแตกที่เป็นแผลเรื้อรังได้ด้วย