ปัญหาระดับชาติอีกอย่างหนึ่งของสาวๆหลายคน คือ รูขุมขนกว้าง แต่งหน้ายังไงก็ดูเหมือนยิ่งเน้นให้รูขุมขนดูลึกและชัดขึ้นแถมบางที แป้งกับรองพื้นยังจับตัวเป็นก้อนๆ คราบๆแถวหน้าแก้ม ซับก็แล้วอะไรก็แล้ว รองพื้นอะไรว่าปิดดีลองหมด แต่ก็ไม่เห็นจะได้ผลกับตัวเอง วันนี้เราลองมาแก้ที่สาเหตุต่างๆกันกับ 5 เทคนิคที่จะทำให้รูขุมขนเล็กลง แทบมองไม่เห็น มั่นใจกับการแต่งหน้ามากขึ้น

 

 

 

 

1.เลือกอุปกรณ์การแต่งหน้าที่เหมาะกับการใช้งาน


การเลือกอุปกรณ์แต่งหน้าขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นอยากได้ฟินิชผิวแบบไหน เช่น แปรงลงรองพื้นที่ขนแน่นๆ จะช่วยให้รองพื้นเนียนเรียบแต่ไม่กินรองพื้น ฟองน้ำชุบน้ำจะให้ผิวที่ติดรองพื้นบางๆงานผิวๆ หรือการใช้นิ้วมือก็ทำให้รองพื้นติดหน้าได้เนียนดี  (แต่ต้องตบดีๆนะ)

 

 

2.หัดใช้ Primer พรางรูขุมขน


หลายคนไม่ยอมใช้ไพรม์เมอร์ก่อนลงรองพื้น เพราะคิดว่าไม่จำเป็น   แต่จริงๆแล้วการใช้ไพรม์เมอร์ ไม่ได้ช่วยแค่ให้เครื่องสำอางติดทนเท่านั้น แต่ยังช่วยพรางรูขุมขนให้เล็กลงอีกด้วย แต่ต้องทำความสะอาดให้ดี อาจจะอุดตันได้

 

 

 

3.ลงรองพื้นให้แนบผิวที่สุด


การใช้อุปกรณ์ช่วยอย่างข้อ1.ก็ดี แต่อย่างเหล่า Makeup artist เก่งๆหลายคนมักใช้ “มือ” มากกว่า โดยให้เหตุผลว่าการใช้มือเกลี่ยรองพื้นจะได้เลเยอร์ที่ติดผิว มากกว่าใช้แปรงหรือฟองน้ำ เพราะความร้อนจากมือจะช่วยละลายให้รองพื้นติดผิวมากกว่า แต่ต้องใช้เวลาแท็บๆสักหน่อย

 

 

 

4.เซททุกอย่างด้วยแป้ง


สาวไทยออกจากบ้านไม่ได้แน่นอน ถ้ายังไม่ได้ตบแป้งให้แม๊ทแมท ไม่งั้นออกไปเจออากาศร้อนๆ พังค่ะ 2 ชม.ในการแต่งหน้าพังในพริบตา แต่การเซทด้วยแป้งไม่ใช่การโบกทุกอย่างลงไป ให้ค่อยๆใช้พัฟหรือแปรงแตะผิวไปทีละจุดเท่านั้นเอง

 

5.แก้ตั้งแต่การบำรุงผิว


จะดีกว่าไหม ถ้ารูขุมขนบนใบหน้าไม่กว้างเลย? ถ้าแบบนั้นก็ต้องแก้กันตั้งแต่การบำรุงดูแลผิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากออยล์หรือมีส่วนผสมของ Alcohol ให้น้อยที่สุด เน้นการใช้ผลิตภัณฑ์พวกน้ำๆเป็นหลักและมาส์กหน้ากระชับรูขุมขนบ่อยๆ

 

 

ยังไงอย่าลืมนำ 5 เทคนิคนี้ไปปรับใช้กับตัวเองนะคะ พวกอุปกรณ์แต่งหน้าก็ควรจะลงทุนกับมัน เพื่อให้ได้ของคุณภาพดีและใช้ดีจริงๆ อายุการใช้งานจะได้ยาวนาน อย่าซื้อแปรงอันละ 5 บาท 10 บาท ให้บาดหน้าจะเกิดริ้วรอยขึ้นได้ แย่เลย