หนึ่งในโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นั่นก็คือ “โครงการหลวง” ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร รวมไปถึงเป็นการส่งเสริมการปลูกพืชแก่ชาวเขา เพื่อทดแทนรายได้จากการปลูกฝิ่นอันเป็นพืชเสพย์ติด นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้บริโภคอย่างพวกเราได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย Jelly ได้รวบรวมเอา 10 ผลิตภัณฑ์สวนจิตรลดาผลิตภัณฑ์ยอดนิยมเพื่อการสนับสนุนโครงการหลวง มาฝากสาวๆ ไว้ในบทความนี้แล้ว เรามาดูกันเลยว่ามีสินค้าใดบ้าง

 

1. กิมจิผักกาดขาว


เมนูสไตล์เกาหลีอย่างกิมจิผักกาดขาวจากโครงการหลวง ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะปราศจากสารกันเสียและผงชูรส พร้อมวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร  กรดแลกติกซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหาร รวมไปถึงลำไส้ของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนนราคาเพียงกระปุกละ  95 บาทเท่านั้น

 

 

 

 

 

2. แยมผลไม้


ผลิตภัณฑ์ทาขนมปังโครงการหลวงแสนอร่อย ผลิตจากผลไม้สดนำมาผ่านกรรมวิธีกวน โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งมีหลากหลายรสชาติให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น แยมกลีบกุหลาบ แยมมะเขือเทศ แยมลูกหว้า แยมลิ้นจี่ แยมมะม่วงผสมเสาวรส แยมสตรอเบอร์รี่ แยมมัลเบอร์รี่ แยมพีช แยมมะนาว จากแบรนด์ดอยคำ สนนราคาตั้งแต่ 80-115 บาท

 

 

 

 

 

 

3. น้ำพริกเผาธัญพืช


น้ำพริกโครงการหลวงผลิตจากวัตถุดิบภายในมูลนิธิโครงการหลวง ไม่ว่าจะเป็นพริกเม็กซิกัน ถั่วแดงหลวง เห็ดหอม และต้นหอมญี่ปุ่น โดยมีให้เลือก 3 สูตร ได้แก่ สูตรเผ็ดมาก สูตรเผ็ดน้อย และสูตรมังสวิรัติ สนนราคา 40 – 45 บาท อายุการเก็บรักษา 1 ปี

 

 

 

 

 

4. นมยูเอชที


นมยูเอชทีสวนจิตรลดาผลิตจากนมโคแท้ 100% ไม่ปรุงแต่งรส อีกทั้งยังไม่มีส่วนผสมของนมผง โดยเป็นโครงการที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมจากปัญหานมโคล้นตลาด สนนราคาแพ็คละประมาณ 100 บาท  นอกจากนี้ยังมีนมชั่งหัวมันจากโครงการชั่งหัวมัน ซึ่งเป็นนมโคผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้คุณค่าทางอาหารยังคงอยู่เต็มเปี่ยม และเป็นนมที่สามารถเก็บเอาไว้ได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น สนนราคาอยู่ที่ขวดละ 35 บาท สำหรับขนาด 450 มิลลิลิตรด้วย

 

 

 

 

 

 

5. น้ำผลไม้


น้ำผลไม้แบรนด์ดอยคำ ซึ่งเป็นที่นิยมและรู้จักกันมานาน โดยปัจจุบันมีการปรับปรุงและคิดค้นสูตรใหม่ๆ เพื่อให้คนไทยได้ดื่มน้ำผลไม้ที่ให้คุณค่าและปราศจากน้ำตาลอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะเขือเทศ , น้ำมะเขือเทศผสมน้ำสตรอเบอร์รี่และน้ำเสาวรส , น้ำมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ , น้ำมะขามป้อมและน้ำบ๊วยรวม ๔๒% ผสมน้ำผึ้ง , น้ำฝรั่งชมพู ๙๘% , น้ำฟักข้าว , น้ำเสาวรส , น้ำมัลเบอร์รี่ , น้ำเบอร์รี่รวม , น้ำมะม่วง , น้ำลิ้นจี่ , น้ำฝรั่ง ฯลฯ หลากหลายขนาดให้เลือกซื้อ

 

 

 

 

 

 

 

6. คุกกี้


คุกกี้แสนอร่อยมากคุณประโยชน์จากโครงการหลวงและดอยตุง โดยมีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นดอยตุง คุกกี้แมคคาเดเมีย นัท ซึ่งมีส่วนผสมของงาขาวและงาดำ สนนราคา 85 บาท และดอยตุง คุกกี้แมคคาเดเมีย นัท รสช็อกโกแลต นอกจากนี้ยังมีคุกกี้กาแฟ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา คุกกี้เนยวานิลลา คุกกี้ชาอู่หลง คุกกี้กาแฟอราบิก้า และคุกกี้เนยช็อกโกแลตอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7. เยลลี่ผลไม้


เยลลี่จากน้ำผลไม้แท้ 100% ได้รสชาติผลไม้เต็มๆ คำ จากโครงการหลวง พร้อมเนื้อผลไม้ในเนื้อเยลลี่ โดยมีหลากหลายรสชาติให้เลือกไม่ว่าจะเป็นเยลลี่เสาวรส มัลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และพีช สนนราคาถ้วยละ 25 บาท มีอายุการเก็บรักษานาน 1 เดือน

 

 

 

 

 

 

 

8. น้ำผึ้ง


น้ำผึ้งแท้สวนจิตรลดา โดยเป็นน้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไย ผลิตผลของกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งภาคเหนือ มีหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อทั้งแบบหลอดพลาสติก สนนราคาประมาณ 35 บาท น้ำหนักสุทธิ 130 กรัม แบบบรรจุในกระปุกแก้ว สนนราคาประมาณ 60 บาท น้ำหนักสุทธิ 200 มิลลิลิตร และแบบขวดพลาสติก  สนนราคาประมาณ 210 บาท น้ำหนักสุทธิ 750 มิลลิลิตร

 

 

 

 

 

 

9. ไอศกรีม


ไอศกรีมแสนอร่อยจากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โดยมีหลายรสชาติให้เลือกซื้อ ได้แก่ รสวานิลลา ช็อกโกแลต ดับเบิ้ลช็อก มินท์ช็อกชิพ กาแฟช็อกชิพ นมสตรอเบอร์รี และรสนม ซึ่งทุกรสชาติจะมี 2 ขนาดให้เลือก คือ ขนาด 75 กรัม สนนราคา 20 บาท และขนาด 50 กรัม สนนราคา 15 บาท นอกจากนี้ยังมีรสชาติใหม่อย่างไอศกรีมหวานเย็นผสมสตรอเบอรี่ สนนราคา 49 บาทอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

10. นมอัดเม็ด


อีกหนึ่งสินค้าจากการก่อตั้งโรงนมผง สวนดุสิต เพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาดและช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ซึ่งมิใช่เพียงในไทยเท่านั้นที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ในประเทศจีนก็มีการกว้านซื้อจากไทยไปจำหน่ายเช่นกัน โดยนมอัดเม็ด สวนดุสิตยังมีชื่อเรียกขานเป็นภาษาจีน แปลเป็นไทยได้ว่า นมพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย สนนราคาซองละ 15 บาทเท่านั้น