เมื่อนึกถึงสมัยวัยที่เราเรียนคอนแวนต์ ทรงผมที่ต้องทำประจำเลยนั่นคือการถักเปียใช่มั้ยหล่ะ เชื่อเถอะว่าสาวๆ หลายคนต้องถักเปียเป็น ไม่ก็ไหว้วานให้เพื่อนร่วมห้องช่วยถักเปียให้ก่อนเข้าแถวตอนเช้า เป็นทรงผมที่ดูเรียบร้อยและสวยงามมีความเป็นระเบียบมากที่สุดแล้ว และมันยังช่วยให้เราไม่โดนคุณครูห้องปกครองเพ่งเล็งด้วย สำหรับสาวๆ คนไหนที่ไม่ได้เรียนคอนแวนต์แต่อยากจะถักเปียด้วยตัวเองแล้วหล่ะก็ น้อง Jelly ก็มีวิธีการถักเปียอย่างง่ายมาบอก สอนกันแบบขั้นตอนต่อขั้นตอนเลยทีเดียว ตามมาเลยค่ะ

 

 

 

วิธีการถักเปียก็ง่ายนิดเดียว ไม่มีอะไรมากมาย ทรงแรกที่เราจะแนะนำนั้นเป็นการถักเปียแบบ Dutch หรือเรียกตามประสาบ้านเราว่าเปียตะขาบนั่นเอง ซึ่งสาวคนนี้เขาทำไว้ละเอียดมาก มาชมกันเลยค่ะ ขั้นตอนแรกให้เราแบ่งผมมาทั้งหมด 3 ช่อค่ะ แล้วไขว้ทับกัน จับช่อผมแล้วดึงเข้ามาแซมดังรูป

 

 

 

 

ถักเปียลงมาเรื่อยๆจนกว่าจะจับผมทั้งหมดมาจนสุด เมื่อไม่มีผมให้ดึงมาแซมแล้วก็สามารถไขว้ทับกันต่อลงมาได้เลยค่ะ

 

 

 

เมื่อถักเปียมาจนเกือบจะสุดปลายผม ให้จับไว้แล้วใช้ยางมัด เลือกระดับความยาวของเปียได้ตามใจชอบเลยนะคะ

 

 

เมื่อมัดยางเรียบร้อยแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะดึงช่อผมเปียออกเล็กน้อย เพื่อให้ได้เปียที่ดูพองใหญ่ สวยงาม ไม่ลีบแบน ดึงเบาๆ ก็พอนะคะถ้าหากว่าดึงแรงอาจจะทำให้เปียแตกแล้วดูไม่สวยงาม เคสนี้อาจจะเกิดขึ้นเฉพาะคนที่ซอยผมเท่านั้น

 

 

เสร็จแล้วทำอีกข้างหนึ่งให้เหมือนกัน ก็จะได้เปียตะขาบน่ารักๆ แล้วค่ะ

 

 

เห็นมั้ยคะว่าการถักเปียไม่ใช่เรื่องยากเลย และบอกเลยว่าการถักเปียนั้นไม่ได้ทำได้แค่ทรงเดียวนะคะ หากใครอยากได้ไอเดียถักผมเปียเพิ่ม น้อง Jelly ก็มีมาฝากเหมือนกัน มีหลายแบบหลายสไตล์ ทั้งถักเปียข้างเดียว ถักเปียมงกุฏ ถักเปียคาดหัว ทำตามง่ายๆ ไม่ต้องเข้าร้านทำผมให้ยุ่งยากเสียเวลา บอกเลยว่าทำแล้วหน้าเด็กลงด้วยแหละ