เทรนด์สุขภาพยังคงมาแรงดีไม่มีตก และหนึ่งในการออกกำลังกายที่สาวๆ นึกถึงก็คงหนีไม่พ้นการวิ่ง แต่ก่อนอื่นเราก็ต้องมีรองเท้าวิ่งก่อนถูกมั้ยคะ อย่าเพิ่งรีบบึ่งไปซื้อทันทีแบบสุ่มสี่สุ่มห้านะคะเพราะการเลือกรองเท้าวิ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก หาเลือกไม่ดีอาจจะทำให้จากหุ่นดีกลายเป็นบาดเจ็บได้ วันนี้น้อง Jelly มีวิธีเลือก “รองเท้าวิ่ง” ที่สาวสายสปอร์ตควรใส่ใจมาฝากกันด้วยแหละ เลือกให้ดีเลือกยังไงมาอ่านกันเลย

 

1. สำรวจขนาดเท้าของตัวเอง


ก่อนอื่นสาวๆ ต้องสำรวจขนาดเท้าของตัวเองก่อนว่าใส่รองเท้าเบอร์อะไร และการเลือกรองเท้าวิ่งที่ดีจะต้องไม่เลือกรองเท้าที่พอดีจนเกินไป ควรเหลือด้านหน้าไว้นิดหน่อยเผื่อเวลาวิ่ง จะช่วยลดอาการเจ็บปวดจากการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับรองเท้าได้นะ

 

 

 

 

 

 

2. ควรเลือกรองเท้าวิ่งที่ไม่ใช่รองเท้าแฟชั่น


การเลือกรองเท้าวิ่งที่ดีจะต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก เพราะเวลาวิ่งเราจะต้องเลือกรองเท้าที่ช่วยเซฟน้ำหนักเพื่อลดการบาดเจ็บจากการวิ่งออกกำลังกาย รองเท้าแฟชั่นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักระหว่างวิ่ง ถึงแม้ว่าดีไซน์จะสวยงามแต่เราควรคำนึงถึงความปลอดภัยจะดีกว่า

 

 

 

 

 

3. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับระยะทางที่จะวิ่ง


รองเท้าบางคู่ก็ไม่เหมาะที่จะใส่วิ่งในระยะทางไกล เพราะฉะนั้นการเลือกจึงสำคัญมาก รองเท้าวิ่งระยะไกลจะถูกออกแบบมาให้กระชับกับข้อเท้าและสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า ถ้าหากสาวๆ จริงจังกับการออกกำลังกายมากก็ควรจะเลือกซื้อแบบนี้ไปเลย ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ

 

 

 

 

 

 

 

4. ควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่งในช่วงเย็น


เนื่องจากเราใช้เวลาในการเดินมาแล้วทั้งวัน ในช่วงเย็นจะทำให้เท้าของเราขยาย จึงเหมาะแก่การเลือกซื้อรองเท้าวิ่งเป็นที่สุด เพราะเราจะได้ไซส์ที่เหมาะกับเราจริงๆ