สาวๆ ที่ชื่นชอบในการแต่งหน้าคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับไอเท็มที่เรียกว่า “แปรงแต่งหน้า” ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายหลายแบรนด์แข่งกันทำออกมาเอาใจสาวๆ ด้วยแพคเกจสุดคิวท์ทำเอาใจละลายกันเป็นแถว แปรงแต่งหน้านั้นค่อนข้างที่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ก็ใช่ว่าใช้แล้วเลยตามเลยนะคะ ต้องทำความสะอาดด้วยค่ะ! ไม่งั้นใบหน้าได้สิวบุกอย่างแน่นอน น้อง Jelly จะมาบอกวิธีการล้างแปรงแต่งหน้าอย่างถูกวิธีให้สาวๆ ได้รู้และนำไปปฏิบัติตามกัน เย้! สะอาดใสปิ๊งเหมือนได้ของใหม่เลยนะ ไม่ต้องซื้อบ่อยให้เปลืองเงินเลยแหละจ้า อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. แปรงแต่งหน้าที่ใช้เป็นประจำ
  2. ที่ล้างแปรงแต่งหน้า
  3. น้ำยาทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า หรือสบู่เหลวสูตรอ่อนโยน
  4. กระดาษทิชชู่

 

 

 

 

วิธีการล้างแปรงที่น้อง Jelly จะมาแนะนำ มีเพียงแค่ 6 วิธีเท่านั้น หากสาวๆ อ่านบทความแล้วไม่เข้าใจให้ดูตามรูป แล้วทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าไปพร้อมกันเลยก็ได้นะคะ มาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่า

 

 

1. นำแปรงไปล้างน้ำสะอาดก่อน


ก่อนที่จะทำการใด ขอให้นำแปรงแต่งหน้าไปล้างน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดเบื้องต้นก่อน เผื่อว่าเวลาหยุดน้ำยาล้างแปรงแต่งหน้าลงไปจะช่วยให้การขัดถูขจัดสิ่งสกปรกง่ายดายขึ้น

 

 

 

 

2. หยดน้ำยาทำความสะอาดแปรงหรือสบู่เหลว


เมื่อแน่ใจว่าแปรงแต่งหน้าชุ่มน้ำแล้ว ก็ให้บีบน้ำออกจนขนแปรงแต่งหน้าหมาด จากนั้นหยดน้ำยาทำความสะอาดแปรง หรือสบู่เหลวสูตรอ่อนโยนบริเวณขนแปรงแต่งหน้าอันหนานุ่ม

 

 

 

 

 

3. ถูแปรงกับแผ่นทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า


มาถึงขั้นตอนสำคัญในการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าแล้วค่ะ สาวๆ ควรขัดถูแปรงแต่งหน้ากับที่ล้างแปรงอย่างเบามือ ปัดซ้ายขวาไปมาอย่างถนอมขนแปรง ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรขยี้แปรงกับที่ล้างแปรงโดยตรงเพราะอาจจะทำให้แปรงแต่งหน้าเสียทรงก็เป็นได้

 

 

 

 

 

4. ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า


เมื่อทำการขัดถูแปรงแต่งหน้าแล้ว เปิดน้ำให้ไหลผ่านเวลาล้างแปรง จากนั้นให้เริ่มขัดถูอย่างเบามืออีกครั้งและทำซ้ำไปจนกว่าน้ำที่ไหลผ่านแปรงแต่งหน้าจะใสสะอาด ไม่มีสีหรือคราบเครื่องสำอางเจือปน

 

 

 

 

5. บีบขนแปรงเบาๆ เพื่อรีดน้ำออก


เมื่อมั่นใจว่าแปรงแต่งหน้าของเรามีความสะอาดมากพอแล้วหล่ะก็ จัดการบีบขนแปรงอย่างเบามือเพื่อรีดน้ำออกจากแปรงแต่งหน้า อย่าลืมทำให้ครบทุกแปรงนะคะ ถ้าหากว่าเราไม่ทำการบีบน้ำออกอาจจะทำให้แปรงแห้งช้าและเกิดเชื้อราได้ง่ายมากถ้าหากว่าแปรงชื้น

 

 

 

 

 

6. ซับแปรงแต่งหน้าแล้วตากทิ้งไว้


มาถึงขั้นตอนสุดท้ายสักที ง่ายมากค่ะ เพียงนำกระดาษทิชชู่มาซับแปรงแต่งหน้าให้ขนแปรงหมาด พร้อมสำหรับที่จะนำไปพักทิ้งไว้บริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกจนกว่าจะแห้ง ไม่แนะนำให้ใส่แก้วหรือโหลนะคะ แนะนำให้วางไว้ เพราะถ้าหากใส่แก้วหรือโหล อาจจะทำให้น้ำซึมเข้าด้ามแปรงและเกิดเชื้อราได้ง่ายมากหากเป็นด้ามไม้

 

 

 

 

 

 

เห็นมั้ยคะกว่าการล้างแปรงแต่งหน้านั้นไม่ยากเลย เราควรทำความสะอาดแปรงอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์ เพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี ใบหน้าของสาวๆ จะได้ไม่เป็นสิวด้วยเพราะแปรงแต่งหน้าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยแหละ แต่หากใช้ไปนานๆ แล้วก็ต้องเปลี่ยนเหมือนกันนะคะ เพราะทุกอย่างมีอายุการใช้งานของมันอยู่ ครั้งหน้า Jelly จะมีเคล็ดลับอะไรดีมาฝากอีกก็ต้องรอติดตามกันด้วยนะจ๊ะ จุ๊บ!