คงไม่มีสาวๆ คนไหนในโลกที่ไม่ปรารถนาให้ตัวเองมีผิวนวลเนียน กระจ่างใส นุ่มชุ่มชื่น ทว่าในความเป็นจริงก็คงเป็นไปไม่ได้เช่นกันที่พวกเราจะมีผิวพรรณสวยๆ ตามอย่างที่ใจต้องการกันได้ถ้วนหน้า มิหนำซ้ำหากขาดการบำรุงดูแลแล้วล่ะก็ เผลอแป๊บเดียว ผิวของเราก็แห้งคล้ำเสียเสียแล้ว แต่ไม่ต้องกังวลไป

Jelly มีเคล็ดลับดีๆ 10 วิธีสำหรับฟื้นฟูและดูแลผิวแห้งคล้ำเสียมาฝาก มาดูกันว่าเราต้องทำยังไงบ้าง

 

1. ดื่มน้ำบริสุทธิ์ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

น้ำสะอาดที่เราดื่มเข้าไปในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยให้ผิวพรรณของเราชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล ยืดหยุ่น และเต่งตึงขึ้นแล้ว ยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกายของเรา ซึ่งจะส่งผลให้ผิวพรรณของเรากระจ่างใสขึ้นด้วยเช่นกัน สาวๆ จึงควรดื่มน้ำสะอาดในปริมาณอย่างน้อย 7-8 แก้วต่อวัน เพื่อฟื้นฟูผิวพรรณจากการแห้งและคล้ำเสียนั่นเอง

 

 

2. ขัดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมะขาม

ไม่ว่าจะเป็นการสครับขัดผิวด้วยมะขามเปียก อาบน้ำด้วยสบู่มะขาม หรือบำรุงผิวด้วยครีมที่มีส่วนผสมของมะขาม ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลดีต่อผิวพรรณของสาวๆ ที่แห้งและคล้ำเสียทั้งสิ้น เนื่องจากมะขามมีฤทธิ์กระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด รวมไปถึงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่คล้ำเสียของเราให้หลุดออกไปเร็วขึ้น เพื่อเผยผิวใหม่ที่เนียนกระจ่างใสกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

3. ฟื้นฟูด้วยครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้งเสียโดยเฉพาะ

ครีมบำรุงผิวที่ได้รับการคิดค้นและผลิตขึ้นเพื่อผิวแห้งเสียโดยเฉพาะ จะมีสารอาหารผิวที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งเสียได้ดีกว่าครีมบำรุงสูตรปกติทั่วไป โดยสาวๆ ควรทาครีมบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำและเช็ดตัวแห้งแล้ว เนื่องจากขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่รูขุมขนของเรายังเปิดอยู่ ครีมจึงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีกว่า นอกจากนี้ช่วงเวลาหลังการอาบน้ำนั้น ผิวของเราจะแห้งตึงจากครีมอาบน้ำหรือสบู่ที่เราใช้ การบำรุงผิวทันทีจะสามารถคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

 

 

4. ทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ในวันที่ไม่มีแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งตัวการร้ายที่ก่อให้เกิดการแห้งเสียของผิวพรรณสวยๆ สาวๆ จึงควรทาครีมป้องกันแสงแดดทุกวัน เพื่อไม่ให้ผิวของเราถูกทำร้าย เพราะแม้ในวันที่ไม่มีแดด หากแต่รังสียูวีก็ยังส่งผ่านชั้นบรรยากาศโลกมาทำร้ายผิวของเราได้อยู่ดี ครีมกันแดดจึงนับเป็นสิ่งจำเป็นในการปกป้องและฟื้นฟูผิวจากอาการคล้ำเสีย

 

 

5. สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด หรือกางร่มป้องกันแสงแดด

การสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด อาทิ เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รวมไปถึงการสวมหมวกและใส่แว่นกันแดด เป็นอีกหนึ่งวิธีฟื้นฟูผิวจากอาการแห้งและคล้ำเสีย เนื่องจากมันจะช่วยปกป้อง ฟื้นฟูผิวจากทั้งแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้การกางร่มป้องกันแสงแดด ก็ถือเป็นอีกตัวช่วยที่สามารถปกป้องและฟื้นฟูผิวของเราจากการแห้งเสียเพราะแสงแดดได้อีกลำดับขั้นหนึ่งเช่นเดียวกัน

 

 

6. กินมะเขือเทศหรือดื่มน้ำมะเขือเทศทุกวัน

การดื่มน้ำมะเขือเทศสด หรือการรับประทานมะเขือเทศสด ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีฟื้นฟูผิวจากอาการแห้งเสียอย่างดีเยี่ยมทั้งสิ้น เนื่องจากในมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุและฟื้นฟูผิวของเราจากอาการแห้งเสียได้เป็นอย่างดี อาทิ วิตามินเค วิตามิเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไลโคพีน แคโรทีนอยด์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน รวมไปถึงเบต้าแคโรทีน ซึ่งทุกตัวล้วนมีส่วนช่วยในการบำรุง ฟื้นฟูผิวให้สวยใส

 


 

7. บำรุงและฟื้นฟูผิวด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นพืชอีกตัวที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น และฟื้นฟูผิวที่คล้ำเสียจากแสงแดด โดยสาวๆ จะต้องถูเอาคราบยางสีเหลืองออกให้หมดเสียก่อน เนื่องจากมันเป็นตัวการที่ทำให้เกิดผื่นและอาการแพ้ จากนั้นให้ใช้เมือกของว่านหางจระเข้นำมาทาบริเวณผิวที่คล้ำเสียให้ทั่ว ซึ่งสามารถใช้ทาได้ทั้ง แขน ลำคอ และบนใบหน้า การทาให้ทาทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ผิวพรรณของสาวๆ จะเนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้นจากการอาการคล้ำเสีย สามารถทำเป็นประจำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาการแพ้หรือระคายเคือง

 

 

8. รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูผิวจากอาการแห้งเสียแน่นอน เนื่องจากสารอาหารในแต่ละหมวดหมู่นั้นก็ย่อมมีหน้าที่เป็นตัวช่วยบำรุงเซลล์ผิวแตกต่างกันออกไป ดังนั้น เมื่อสาวๆ รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมวดหมู่เป็นประจำทุกวันในปริมาณที่พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย เซลล์ผิวที่แห้งเสียของเราก็จะได้รับการฟื้นฟูขึ้นตามลำดับนั่นเอง

 

 

9. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนถือเป็นการฟื้นฟูร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ และระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเราด้วย ในหนึ่งคืนสาวๆ จึงควรใช้เวลาในการนอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง โดยควรเข้านอนไม่เกินเวลา 5 ทุ่ม เนื่องจากเป็นเวลาที่ร่างกายของเราเริ่มต้นฟื้นฟูเซลล์และระบบต่างๆ นั่นเอง
 

 

10. วิตามินซีช่วยได้

ใครๆ ก็รู้ว่าวิตามินซีเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวย เปล่งปลั่ง สุขภาพดี ด้วยเหตุนี้ สาวๆ ที่มีผิวแห้ง คล้ำเสียจึงควรฟื้นฟูผิวด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อาทิ ผลไม้อย่างส้ม เกรปฟรุต กีวี และผักผลไม้อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะช่วยให้เราได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอในการบำรุงและฟื้นฟูผิวนั่นเอง