สาวๆ Jelly รู้ไหมว่า การดูแลรักษาผิวหน้าด้วยครีมบำรุงผิวเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถคงความเนียนสวย กระจ่างใส และชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าของเราตลอดไปได้ ยิ่งตัวเลขของอายุเพิ่มมากขึ้น บวกกับมลภาวะที่เราต้องเผชิญมากขึ้น การสครับผิวหน้ายิ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูผิวหน้าของเราให้กลับมาแลดูสวย กระจ่างใส และอ่อนวัยอีกครั้ง

Jelly มี 6 สูตรสครับผิวหน้าให้ใสปิ๊งขาววิ้งๆ มาฝาก มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมอะไร และทำยังไงบ้าง

 

1. สูตรสครับน้ำผึ้งและข้าวโอ๊ต

สูตรสครับผิวหน้าที่มีวัตถุดิบเพียงสองอย่างและวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก โดยให้สาวๆ นำข้าวโอ๊ตใส่ลงไปในเครื่องปั่นเสียก่อน หรือหากไม่มีเวลาก็อาจเลือกซื้อข้าวโอ๊ตที่บดมาเรียบร้อยแล้วก็ย่อมได้เช่นกัน หลังจากนั้นให้ผสมน้ำลงไปในอัตราส่วนที่เท่ากับปริมาณข้าวโอ๊ต แล้วจึงเติมน้ำผึ้งแท้ 100% ลงไป ซึ่งสรรพคุณของข้าวโอ๊ตนั้นจะช่วยขจัดเซลล์ผิวของเราที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่ม กระจ่างใส ขณะที่น้ำผึ้งจะช่วยเติมความชุ่มชื้นและอุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงผิวมากมายเลยทีเดียว

 

 

2. สูตรสครับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำตาลทรายแดง

อีกหนึ่งสูตรแสนง่ายที่ใช้วัตถุดิบในการสครับเพียงน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำตาลทรายแดงเท่านั้น โดยอันดับแรกให้สาวๆ นำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไปเข้าไมโครเวฟเสียก่อนประมาณ 20 วินาที และใช้ความร้อนปานกลางให้พออุ่นกำลังดี แล้วจึงนำออกมาละลายกับน้ำตาลทรายแดง หลังจากนั้นให้ทิ้งไว้จนเย็นแล้วค่อยนำมาสครับผิวหน้าของเรา ซึ่งสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้นคือฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยกำราบสิวและอาการแพ้ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อณูของน้ำมันมะพร้าวยังมีขนาดที่เล็กมาก จึงสามารถนำสารอาหารเข้าไปบำรุงผิวของเราได้อย่างล้ำลึก ส่วนสรรพคุณของน้ำตาลทรายแดงก็คือช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังรักษาอาการอักเสบได้อีกด้วย

 

 

3. สูตรสครับน้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำตาลทรายแดง และน้ำมันมะกอก

สูตรสครับที่ต้องเตรียมวัตถุดิบมากสักนิดนึง ทว่าก็เป็นสิ่งที่หาง่ายในชีวิตประจำวันของเรา โดยให้สาวๆ เตรียมน้ำมะนาวประมาณครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายแดงครึ่งถ้วย นำมาผสมเข้าน้ำมันมะกอกปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งแท้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วจึงนำมาสครับผิวหน้าและผิวกายได้ทันที ซึ่งสูตรนี้นั้นจะช่วยให้ผิวพรรณของพวกเราผุดผ่อง กระจ่างใส เนียนนุ่มขึ้นเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์

 

 

4. สูตรสครับกาแฟ น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ และน้ำตาลทรายแดง

อีกหนึ่งสูตรที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งกับผิวกายและผิวหน้าเลย โดยเป็นสูตรที่ให้ผลลัพธ์ในเรื่องของการลดอาการแพ้ ผดผื่น สิว เนื่องจากน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ส่วนวิธีการทำก็ไม่ยากคือให้สาวๆ นำกากกาแฟสดมาผสมเข้ากับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วจึงนำมาสครับผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพียงเท่านี้ผิวของสาวๆ ก็จะสวยนวลเนียน กระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

5. สูตรสครับเกลือและน้ำมะนาว

สูตรเด็ดที่สามารถนำวัตถุดิบจากในครัวมาได้เลยพร้อมวิธีทำแสนง่ายเพียงผสมเกลือและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เหมาะมากสำหรับสาวผิวมัน เนื่องจากน้ำมะนาวจะช่วยลดความมันบนใบหน้าของเรา ขณะที่เกลือจะช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้า และขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้อย่างหมดจด ซึ่งสูตรนี้นั้นสามารถใช้ได้กับทั้งผิวกายและผิวหน้าเช่นเดียวกัน แต่สำหรับผิวกายนั้นสาวๆ อาจเลือกสครับเฉพาะจุดที่หมองคล้ำก็ได้  

 

 

6. สูตรสครับมะละกอสุก ข้าวโอ๊ต และน้ำมันอัลมอนด์

สูตรเด็ดที่จะช่วยเพิ่มความเนียนนุ่มชุ่มชื่นให้กับสาวๆ โดยให้เราเตรียมมะละกอสุกครึ่งลูก ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะนำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน และใช้สครับผิวกายหรือผิวหน้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวพรรณของเราเนียนนุ่มชุ่มชื่น กระจ่างใส ไม่แห้งตึง หยาบกระด้างแม้ในฤดูหนาว