สาวๆ Jelly หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า พืชผักผลไม้บนโลกของเราแบ่งสรรพคุณดีๆ ออกได้ตามสีสันของมัน แต่รู้ไหมว่านอกจากมีประโยชน์

ต่อร่างกายและการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีแล้ว ยังมีผักผลไม้อยู่สีหนึ่งที่ช่วยให้รูปร่างของเราผอมเพรียวได้อย่างรวดเร็วขึ้นได้ง่ายๆ นั่นก็คือผักผลไม้ สีม่วง

นั่นเอง Jelly จะพาสาวๆ ไปรู้จักกับผักผลไม้สีม่วงที่จะมาเป็นตัวช่วยให้พวกเราสามารถลดน้ำหนัก และคงรูปร่างเพรียวๆ ไว้ได้แบบสบายใจไร้กังวล มาดูกัน

 

 

 

1. ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง


สาวๆ รู้ไหมว่าสีม่วงเข้มในเมล็ดข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์นี้นั้น เป็นสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต่อต้านเชื้อโรค สมานแผล อีกทั้งยังเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดแดง รวมไปถึงชะลอการเกิดไขมันอุดตันในเส้น หลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ชะลอความเสื่อมของดวงตา ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและชะลอความแก่ให้กับพวกเราได้อีกด้วย

 

 

2.องุ่น


ผลไม้ยอดนิยมของสาวๆ ซึ่งมีทั้งแบบมีเมล็ดและไร้เมล็ด พร้อมสรรพคุณเช่นเดียวกับผักผลไม้สีม่วงอื่นๆ ได้แก่ บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็นและกระดูก ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือด ต้านมะเร็ง อันเนื่องมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสีม่วงของผักผลไม้ประเภทนี้นั่นเอง

 

 

 

 

3.หอมแดง


พืชผักที่พวกเรามีโอกาสใช้กันอยู่เป็นประจำในการประกอบอาหาร โดยหอมแดงนั้นมีสรรพคุณในการช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ทำให้เจริญอาหาร เสริมสร้างความจำ บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ และเช่นเคยที่สีม่วงในหอมแดงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล กำจัดไขมันเลว อีกทั้งยังลดระดับไขมันในเส้นเลือดและน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

 

 

 

 

4.หอมหัวใหญ่สีม่วง


สรรพคุณของหอมหัวใหญ่สีม่วงนั้น ก็เปรียบเหมือนสรรพคุณของหอมหัวใหญ่ธรรมดาที่นำมาผสมผสานกับสรรพคุณเด่นๆ ของสารต้านอนุมูลอิสระในสีม่วง นั่นก็คือ ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ ช่วยขับสารพิษทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ ลดโคเลสเตอรอลและความดันเลือด ลดไข้หวัดและอาการหอบหืด ลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่พบได้น้อยในอาหารประจำวัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งและกำจัดเชื้อไวรัสอีกด้วย

 

 

5.กะหล่ำปลีสีม่วง


กะหล่ำปลีสีม่วงหรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อคือกะหล่ำแดงนั้น อุดมไปด้วยสารอินไทบินซึ่งให้รสขม โดยสารตัวนี้จะช่วยเผาผลาญสารอาหารในร่างกายและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตับ ไต ถุงน้ำดี และกระเพาะอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนี้กะหล่ำม่วงยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยในการเสริมสร้างฮีโมโกลบินให้กับร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมัน คอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด พร้อมใยอาหารปริมาณสูงที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

6.มะเขือม่วงและมะเขือยาวสีม่วง


เช่นเดียวกับผักผลไม้สีม่วงชนิดอื่นๆ มะเขือม่วงอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินซีหลายเท่า จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อต้านเชื้อโรค สมานแผล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต จากการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไขมันในเส้นเลือด และระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง