เตรียมยินปรีดากระดี๊กระด๊ากันได้เลย เพราะ Jelly จะพาสาวๆ ไปทำความรู้จักกับ 10 อาหารพลังงานต่ำชนิดเข้าใกล้ 0 แคลอรี่ แบบที่ไม่ว่าจะกินเท่าไหร่ก็ไม่มีทางอ้วนแน่นอน ขอบอกว่าเตรียมท้องไว้รอเลยนะ เพราะหลายอย่างเป็นของโปรดของพวกเราเสียด้วย เอาล่ะ! มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

1. แตงโม

ผลไม้ของโปรดของสาวๆ หลายคนซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย นอกจากนี้ยังให้พลังงานแค่เพียง 30 แคลอรี่ ต่อ 100 กรัม หรือประมาณ 2-3 ชิ้นเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นสารอาหารสำคัญในแตงโมอย่างเบต้าแคโรทีน ยังช่วยปกป้องเซลล์ผิวและป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 

 

2. กระเทียม

ประโยชน์ของกระเทียมนอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือด และคอเลสเตอรอลได้แล้ว ยังให้พลังงานต่ำเพียงแค่ 49 แคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น  รู้แบบนี้แล้วสาวๆ ก็อย่าลืมใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่เรารับประทานกันนะ หรืออาจทำน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของกระเทียมไว้เพิ่มความอร่อยของอาหารแต่ละมื้อก็ได้

 

 

3. ผักกาดหอม

ผักแสนดีที่ช่วยดูดซับไขมันในอาหารให้เรา ในยามที่สาวๆ ใส่ผักกาดหอมลงไปในแกงกะทิ หรือผัดน้ำมันทั้งหลาย นอกจากนี้ยังปราศจากแคลอรี่ใดๆ ทำให้พวกเราสามารถกินผักกาดหอมกันได้อย่างไม่จำกัด ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเติมเต็มกระเพาะทำให้เราไม่ต้องรับประทานอาหารชวนอ้วนอื่นๆ มากจนเกินไปอีกด้วย

4. ฟักทอง

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าฟักทองจะให้พลังงานแค่เพียง 30 แคลอรี่ต่อปริมาณ 100 กรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนและสารอาหารดีๆ อีกมากมายที่สาวๆ ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อความงามและสุขภาพที่ดี เรียกว่าดีต่อใจ ดีต่อร่างกายครบสูตรจริงๆ

5. แตงกวา

ผักสดจิ้มสำหรับน้ำพริกที่ให้พลังงานแค่เพียง 15.5 แคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยน้ำซึ่งจะช่วยบำรุงผิวหนังและหนังศีรษะของสาวๆ ให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึงแม้ในยามที่ฤดูหนาวมาเยือนอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วมากินแตงกวากันเถอะนะ

 


 

6. เห็ด

สุดยอดอาหารที่ให้พลังงานต่ำเพียง 15 แคลอรี่ แต่คุณค่าและโภชนาการสูงปรี๊ดแบบทะลุเพดานกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ส่งเสริมในด้านการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย การชะลอความแก่ รวมไปถึงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพจากวิตามินและแร่ธาตุมากมายในเห็ดนั่นเอง

 

7. มะเขือเทศ

สุดยอดวัตถุดิบเพื่อความสวยความงามหนีไม่พ้นมะเขือเทศ โดยมะเขือเทศขนาดกลาง 1 ลูกนั้น ให้พลังงานเพียงแค่ 22 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอันเปี่ยมไปด้วยคุณค่ามากมาย อาทิ ใยอาหาร โพแทสเซียม วิตามินซี และไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ให้กับสาวๆ รวมไปถึงปกป้องผิวจากอันตรายของรังสียูวี และช่วยลดโคเลสเตอรอลในร่างกายของพวกเราอีกด้วย

 

 

8. แครอท

มาแปลงร่างเป็นกระต่ายด้วยการกินแครอทกันเถอะ อีกหนึ่งผักแสนดีที่ให้พลังงานแค่เพียง 22 แคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายอย่างไทอะมีน ไนอะซิน วิตามินบี 6 โฟเลท แมงกานีส ใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และโพแทสเซียม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความงามและสุขภาพที่ดีให้กับพวกเรา

 

 

9. ผักโขม

ผักเพิ่มพลังของป๊อบอายที่ให้พลังงานต่ำสุดๆ เพียง 7 แคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิดอย่างธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินเค รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และลูทีน ซึ่งสามารถปกป้องสายตาของพวกเราไม่ให้เกิดอาการเสื่อมของกล้ามเนื้อตาก่อนวัยอันควรอีกด้วย

 

10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

หนึ่งในผลไม้ขวัญใจสาวๆ หนีไม่พ้นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี่ ซึ่งให้พลังงานเบาๆ เพียงแค่ 32 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการติดเชื้อหรือการอักเสบ รวมไปถึงช่วยลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งอีกด้วย ดีแบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว