กราบสวัสดีสาวๆชาว Jelly ทั้งหลาย วันนี้ดิฉันก็มาแบบกุลสตรีไทยนิดนึงเพื่อให้เข้ากับธีมขนมไทยที่จะนำมาเสนอ ซึ่งหญิงไทยใจงามแบบดิฉันจะพาทุกท่านไประเบิดครัว เอ้ย! ไปเข้าครัวทำขนมไทยๆแบบง่ายๆ เอาไว้ทำทานคลายร้อนในวันที่อุณหภูมิสูงปรอทแตก ถนนละลายกลายเป็นโกโก้ครั้นช์! ได้ขนมไทยหวานๆเย็นๆเข้าไปคงชื่นใจดีไม่น้อย เตรียมสมุดกับปากกาไว้ให้พร้อมแล้วเตรียมจดกันเล้ยยยย!

 

1. เฉาก๊วยทรงเครื่อง

เราจะพาสาวๆมาเริ่มทำขนมแบบง่ายๆ เบสิคสุดๆ ไม่ต้องมีสกิลความเป็นแม่ศรีเรือนสูงส่งก็สามารถทำทานได้ เมนูนั่นก็คือ แท่นแทนแท๊นแท่น “เฉาก๊วยทรงเครื่อง” นั่นเองงง วุ้นสีดำนุ่มหนึบที่ทำจากหญ้าเฉาก๊วยมีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ผสมผสานเข้ากับความหอมหวานจากน้ำตาลทรายแดง ทานคู่กับน้ำแข็งบด มีความเย็นชื่นใจ อร่อยเริ่ด! เนื่องจากเราไม่ใช่อภิมหาเชฟกระทะเหล็กหรือพ่อครัวหัวป่ามาจากที่ไหน ดิฉันขอแนะนำให้สาวใช้ๆ เนิ้อเฉาก๊วยสำเร็จรูปเป็นดีที่สุด ง่าย เร็ว และ อร่อยคะท่านผู้ชม

 

 

ส่วนผสม

1.เนื้อเฉาก๊วยสำเร็จรูป 2.น้ำตาลทรายแดง 3.น้ำแข็งบด 4.ธัญพืชต่างๆ เช่น แปะก๊วย, ลูกเดือย, พุทราเชื่อม เป็นต้น

วิธีทำ

1. นำเนื้อเฉาก๊วยมาตัดตามขนาดและรูปทรงตามชอบ ใส่ในภาชนะที่จัดเสิร์ฟ

2. ใส่ธัญพืชตามชอบ

3. ใส่น้ำแข็งบด

4. ใส่น้ำตาลทรายแดง จัดเสิร์ฟ

สูตรนี้เราจะไม่ใช้น้ำเชื่อมนะคะเพราะถ้าทำทานเองใส่น้ำตาลทรายแดงจะได้รสชาติและความหอมอร่อยมากกว่า ซึ่งสาวๆสามารถนำไปประยุกต์เติมนมสด หรือ ชาเขียว ชาเย็นก็ได้ ตามชอบแลยคะ

 


 

2. ผลไม้ลอยแก้ว

สิ่งที่เมืองไทยของเราดูเหมือนจะไม่เคยขาดเลยก็คือ ผลไม้ เมนูขนมหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนอีกหนึ่งอย่างก็ต้องเป็น “ผลไม้ลอยแก้ว” อยู่แล้ว ผลไม้ในน้ำเชื่อมหวานๆเติมน้ำแข็งลงไปคือสุดยอดแห่งความฟินของหน้าร้อน ความสนุกของการทานคือการได้ใส่ผลไม้ที่เราชอบเข้าไป ยิ่งทำทานเองยิ่งสามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไรไม่ใส่อะไร  เอาที่สบายใจเลย!

 

 

ส่วนผสม

1.ผลไม้ตามชอบ 2.น้ำตาลทราย 250 กรัม(ปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ) 3.น้ำเปล่า 300 กรัม 4.มะตูมแบบผง 250 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 4.เกลือป่นเล็กน้อย 5.น้ำแข็งบด

 

 

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำเชื่อมสำหรับลอยแก้วโดยการต้มน้ำตาล,น้ำเปล่า,มะตูมผงและเกลือ จนละลายดี

2. หั่นผลไม้ให้พอดีคำตามชอบ

3. ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ในข้อ2 ลงต้มในน้ำเชื่อมข้อ1 ปรับรสตามชอบ

4. จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง

ในสูตรนี้จะมีการใส่ผงมะตูมเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำเชื่อมซึ่งหากใครไม่ชอบมะตูมอาจปรับเปลี่ยนเป็นใบเตย หรือ ใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้

 


 

3. แตงไทยน้ำกะทิ

ของหวานที่เรียกได้ว่าหาทานยากเข้าไปทุกวัน แตงไทยน้ำกะทิ หรือ กะทิแตงไทย ขนมหวานที่ประกอบไปด้วยแตงไทยรสชาติหวานอ่อนๆเนื้อนิ่มหอมจับคู่กับกะทิหวานมันตามแบบฉบับขนมไทยแท้ เติมน้ำแข็งลงไปอีกนิด ทานแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันใด

 

 

ส่วนผสม

1.แตงไทยสุก 1 ลูก 2.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 150 กรัม (ปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ) 3.หัวกะทิสด 250 ml

4.เกลือป่นเล็กน้อย 5.น้ำแข็งบด

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกแตงไทยล้างน้ำและหั่นชิ้นพอดีคำ

2. นำหัวกะทิสดใส่น้ำตาลมะพร้าวคนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นจึงกรองด้วยผ้าขาวบาง และยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือเล็กน้อย คนเรื่อยๆอย่าให้เดือด จนกะทิขึ้นไอร้อนยกลงพักให้เย็น

3. ตักแตงไทยจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำแข็งบด

หากสาวๆคนไหนมีความพิถีพิถันชื่นชอบกลิ่นหอมของเทียนอบก็สามารถนำน้ำกะทิที่ผ่านการต้มแล้วมาอบด้วยควันเทียนก่อนก็ได้ หรือ ใช้กะทิสำเร็จรูปแบบที่อบควันเทียนก็ได้คะ สาวๆบางคนอาจอะแด็ปใส่ขนุนฉีกลงไปด้วยก็ได้ ทานหอมๆแล้วมีความฟินแน่นอนคะ

 


 

4. เต้าฮวยเมล่อน

อากาศร้อนๆได้เต้าฮวยเนื้อนุ่มๆเด้งๆเย็นๆ หวานอ่อนๆ หอมกลิ่นนม และ เมล่อนก็เป็นอะไรที่จะสุขสุดๆ บอกเลยว่าถ้วยเดียวไม่เคยพอ มีติดตู้เย็นไว้คือดีย์อ่ะ!

 

 

ส่วนผสมนมสดสำหรับราด

1.นมข้นจืด ¾ ถ้วย 2. น้ำเปล่า ¾  ถ้วย 3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อตั้งไฟคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน รอจนเดือด ยกลงตั้งไว้ให้เย็น นำมาแช่ตู้เย็น จากนั้นจึงทำตัวเต้าฮวย

 

 

ส่วนผสมตัวเต้าฮวย

1.นมข้นหวาน 150 กรัม 2.นมข้นจืด 200 กรัม 3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 4.ผงวุ้น 1 ช้อนชา 5.เจลาตินแผ่นแช่น้ำจนนุ่ม 2 แผ่น 6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย 7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา 8. เมล่อนหรือแคนตาลูป ควักเป็นลูกกลมๆ 300 กรัม

วิธีทำ

1. ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟคนจนผงวุ้นละลายจากนั้นจึงใส่เจลาตินเคี่ยวต่อจนละลาย

2. ผสมนมข้นหวาน, นมข้นจืด, น้ำตาลทราย คนจนละลาย จากนั้นเทใส่ในส่วนผสมที่ 1. เคี่ยวพอเดือด ปิดไฟยกลง จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลาผสมเข้าไป

3. ตักเต้าฮวยใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พแช่ตู้เย็นไว้ให้เย็นจนเซ็ตตัว จากนั้นตัดนมสดที่เตรียมเอาไว้ราดหน้า จัดเสิร์ฟพร้อมเมล่อน

ซึ่งสาวๆสามารถปรับเปลี่ยนจากเมล่อนเป็นผลไม้อย่างอื่นที่ชื่นชอบได้เลยคะ

 


 

5. ขนมอินทนิล

เชื่อว่าสาวๆหลายๆคนคงงงๆว่า ขนมอินทนิลมันคืออะไร? มันเป็นขนมไทยจริงเหรอ?  เนื่องจากขนมนี้มีคนรู้จักน้อยมากเพราะไม่ค่อยมีใครทำขาย หรือ ทำทานกันจึงอาจมีเลือนๆไปบ้างตามกาลเวลา แต่ขนมชนิดนี้เป็นขนมที่เหมาะจะทานในหน้าร้อนมากๆเลยล่ะคะ เป็นขนมสีเขียวในน้ำกะทิหอมๆ ทานคู่กับน้ำแข็งวันที่อากาศร้อนๆ รับรองอร่อยเริ่ด!

 

 

ส่วนผสมกะทิ

1. น้ำกะทิ 4 ถ้วย (หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย) 2.น้ำตาลทราย 1 ½  ถ้วย  3.เกลือป่น 1 ช้อนชา 4.เทียนสำหรับอบขนม

 

 

ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย 2.น้ำใบเตย 4 ถ้วย

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำกะทิโดยการต้มน้ำกะทิ,น้ำตาลทราย, เกลือ ต้มให้พอเดือด ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่กะทิไว้ในภาชนะที่ปิดได้ จุดเทียนอบให้ไฟไหม้ไปถึงส่วนที่เป็นเทียนดับเทียน จากนั้นปิดฝาให้ควันเทียนอบอยู่ในภาชนะที่เราใส่กะทิ พักไว้ มาทำตัวขนมกันคะ

2. นำแป้งมันผสมเข้ากับน้ำใบเตย คนแป้งให้ละลาย จากนั้นใส่ในกระทะทองเหลือง กวนแป้งด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุกเหนียวใส นำแป้งที่สุกออกพักไว้จนอุ่นจับได้

3. เด็ดแป้งออกมาเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในกะทิที่อบเทียน เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง เป็นอันเรียบร้อยคะ

 


 

6. เต้าทึงน้ำลำไย

ขนมหวานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฝีมือมากเพียงแต่ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบซักเล็กน้อยเนื่องจากความหลากหลายของ “เครื่อง” ที่ใช้ใส่ เวลาทานเย็นคือมีความปลื้มปริ่มด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำลำไย ความกรุบ ความนิ่ม เนื้อสัมผัสที่หลากหลายของธัญญาพืชที่ใช้ นอกจากจะอร่อยยังมีประโยชน์อีกด้วย

 

 

ส่วนผสม

1.ลำใยแห้ง 2. เม็ดบัวต้มสุก 3. เม็ดเดือยต้มสุก 4. ถั่วแดงต้มสุก 5. พุทราจีนเชื่อม 6. รากบัวเชื่อม 7. แปะก๊วยต้มสุก 8. น้ำตาลทรายแดง 9. น้ำแข็งบด

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำ,น้ำตาลทรายแดงและลำไยแห้งด้วยกัน รอจนน้ำเชื่อมเดือด ยกลงพักไว้

2. ตักธัญญาพืชตามชอบใส่น้ำแข็งบด และ น้ำเชื่อมในข้อ 1. จัดเสิร์ฟ

 


 

7. วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้วเป็นเมนูขนมวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วุ้นกะทิที่มีรสชาติหวานมันเค็มปะแหล่มตัดรสอย่างลงตัว ผสมผสานกับความหอมของมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อน ทานตอนออกจากตู้เย็นใหม่ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

ส่วนผสม

1. หัวกะทิ 500 กรัม 2. เกลือ 1 ช้อนชา 3. น้ำตาลทราย 200 กรัม 4. ผงวุ้น 10 กรัม 5. เนื้อและน้ำมะพร้าวน้ำหอม 2 ลูก

วิธีทำ

1. ใส่หัวกะทิ, เกลือ, น้ำตาล, น้ำมะพร้าว, ผงวุ้นในหม้อคนให้ส่วนผสมเข้ากันต้มจนเดือด

2. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนเข้าไป ปิดไฟยกลง

ใส่น้ำวุ้นร้อนๆลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แช่ตู้เย็น รอวุ้นเซ็ตตัว

 

ครบถ้วนทุกกระบวนความทั้ง 7 เมนูขนมหวาน สาวๆลองเอาไปทำกันดูนะคะ รสชาติหน้าตาเป็นยังไงก็อย่าลืมเอามาแชร์ให้ดูกันบ้างนะคะ บรัยส์!