วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ สาวคนไหนเกิดอยากลองทำอาหารสักอย่างแบบง่ายๆ แล้วหล่ะก็ Jelly มีเมนู "บาร์บีคิวสายคลีนแคลอรี่ต่ำ" มาฝากกัน ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถสร้างความอร่อยแบบไม่อ้วนได้แล้วนะ > <
ลองเปลี่ยนจากซี่โครงหมูมาเป็นเมนูคลีนๆ กันดูอย่าง "บาร์บีคิวอกไก่" เพียงเท่านี้ก็สามารถลดจำนวนแคลอรี่ลงไปได้เยอะแล้ว ขั้นตอนทำก็ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงสาวๆ นำซอสมะเขือเทศมาผสมกับซอสพริก ตามด้วยกระเทียม ขิงอ่อนสับละเอียด ออริกาโน่ โรสแมรี่ เกลือ พริกไทยขาวป่น และน้ำผึ้ง จากนั้นผสมให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวกับอกไก่จนซอสซึมเข้าเนื้อ ปิดขั้นตอนด้วยการเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาประมาณ 10 นาที ง่ายๆ แค่นี้ก็จะได้บาร์บีคิวอกไก่ที่น่าทานแล้วค่ะ
จะให้เอาปลาไปเสียบไม้ก็ดูจะเป็นอะไรที่ยากซะเหลือเกิน! ลองเปลี่ยนมาเป็น "ปลาราดซอสบาร์บีคิว" แล้วนะไปกริลกันดีกว่า ... เริ่มจากการนำน้ำตาลทรายแดง พริกไทยดำ น้ำมันพืช และเกลือ มาป่นเข้าด้วยกัน จากนั้นหมักปลาทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง และนำไปกริลให้สุก ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะจ๊ะ
เอาใจสายกุ้งกันสักนิดกับ "บาร์บีคิวกุ้งเคล้ากลิ่นเนย" เพียงนำกุ้งกุลาดำมาแกะเปลือกเสียบไม้ จากนั้นนำไปหมักด้วยเนยแข็งขูด ผสมกับผักชีฝรั่ง กระเทียมสับ ซีอิ้ว พริกไทยป่น เกลือ และน้ำมะนาว พอซอสซึมเข้าเนื้อแล้วก็นำไปปิ้งบนเตา สุกแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่าา
เบื่อแล้วเนื้อหมูไก่ปลา! หันมาทำบาร์บีคิวไส้กรอกแบบคลีนๆ ก็ได้ค่ะ เพียงนำไส้กรอกชนิดต่างๆ รวมถึงส่วนผสมอย่าง พริกหยวก สัปปะรด เห็ดแชมปิญองมาเสียบไม้ ทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่ทำจากซอสมะเขือเทศ เกลือป่น พริกไทยมาผสมกัน ทาให้ชุ่มๆ เลยนะถึงจะอร่อย และนำไปปิ้งอีกครั้ง พอเห็นว่าทุกอย่างดูสุกแล้วก็เป่าให้หายร้อนแล้วนำเข้าปากได้เลยค่าา
หากใครที่รับประทานมังสวิรัติ สูตรนี้จะไม่มีเนื้อสัตว์เลย เพราะเป็นสูตรที่ใช้เฉพาะเห็ดออรินจิ สัปปะรด มะเขือเทศราชินี หัวหอม พริกหยวก ข้าวโพดอ่อน หรือผักอื่นๆ ตามชอบมาเสียบไม้ โรยด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ จากนั้นนำไปปิ้งให้สุก เพียงเท่านี้ก็ได้บาร์บีคิวแบบคลีนๆ แล้วค่ะ ^^
เป็นยังไงกันบ้างกับสูตรบาร์บีคิวเด็ดๆ เตรียมเอาไว้ทำกินเองในวันสบายๆ 5 สูตร 5 สไตล์ ชอบแบบไหนก็เลือกกันได้ตามสะดวก ประหยัดด้วย สะอาดด้วย แถมไร้ไขมัน กินได้หายห่วงว่าน้ำหนักจะขึ้น ลองเอาไปทำกันดูนะจ๊ะ > <